Indonesia và báo động về chủ nghĩa khủng bố

NDĐT - Hơn 25 người chết và hơn 55 người bị thương trong các vụ tấn công khủng bố liên tiếp do những kẻ cực đoan có liên hệ với mạng lưới của Nhà nước Hồi giáo (IS) vào ba nhà thờ công giáo ở thành phố Surabaya và các trụ sở cảnh sát ở Surabaya, Riau tuần qua đang đặt đất nước Indonesia vào tình trạng báo động an ninh nghiêm trọng.  (16/05/2018)

TIN BÀI KHÁC

Thủ phạm giấu mặt

  09/11/2018
Xung đột và bạo lực đang được cho là những yếu tố chính khiến đoàn người di cư hiện nay ở Trung Mỹ nhiều lên mỗi ngày trên hành trình đến “giấc mơ Mỹ”. Song, theo chuyên gia R.An-brô thuộc Trung tâm nghiên cứu Mỹ la-tinh của Mỹ, “thủ phạm” thật sự, không hiển hiện, mà đứng sau đưa đẩy dòng người khốn khó ấy, vẫn chưa được gọi đúng tên. 

Nguy cơ rình rập

  26/10/2018
Tiếp nối đà giảm tại Phố Wall (Mỹ), chứng khoán tại các thị trường châu Á ngày 25-10 bắt đầu rơi tự do trong bối cảnh không khí lo ngại về những ảnh hưởng của tình hình địa chính trị bao trùm các sàn giao dịch trong khu vực cùng với những thông tin ảm đạm về kinh tế Mỹ. 

Quyết định đúng đắn

  23/10/2018
Quỹ Khí hậu xanh (GFC) của Liên hợp quốc vừa duyệt chi hơn một tỷ USD cho 19 dự án mới nhằm giúp các quốc gia đang phát triển ứng phó tình trạng biến đổi khí hậu (BÐKH). Khoản hỗ trợ này sẽ được dành cho các dự án liên quan lĩnh vực phát triển năng lượng địa nhiệt tại Indonesia, phủ xanh thêm các thành phố tại châu Âu và Trung Ðông, cũng như bảo vệ các cộng đồng ven biển ở Ấn Ðộ. 

Vết xe đổ

  18/10/2018
Mới là ý tưởng, nhưng quan điểm mới của Thủ tướng Australia Scott Morrison về quy chế thành cổ Jerusalem đã bị chỉ trích.  

Ứng phó thiên tai

  15/10/2018
Theo thống kê của Liên hợp quốc, mỗi năm, thiên tai làm nền kinh tế toàn cầu bị thiệt hại khoảng 520 tỷ USD và đẩy khoảng 26 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói.  

Hướng đi đúng

  13/10/2018
Tại thủ đô La Ha-ba-na của Cu-ba, vừa diễn ra vòng đối thoại nhân quyền giữa hai phái đoàn của Bộ Ngoại giao Cu-ba và Liên hiệp châu Âu (EU). Ðây là vòng đối thoại đầu tiên kể từ khi Hiệp định đối thoại chính trị và hợp tác (ADPC) giữa Cu-ba và EU bắt đầu có hiệu lực từ tháng 11-2017. 

Giải pháp bảo vệ môi trường

  08/10/2018
Chính phủ Hungaryvừa ra quyết định sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng túi ni-lông trong sinh hoạt hằng ngày từ năm 2021. Giới chức Hungary khẳng định, đây là một trong những biện pháp cơ bản để bảo vệ môi trường Trái đất.  

Nguy cơ nước biển dâng

  06/10/2018
Các nhà khoa học Anh vừa đưa ra cảnh báo về nguy cơ mực nước biển dâng cao, đe dọa nhấn chìm nhiều thành phố ven biển trên khắp thế giới và gây ra những mối đe dọa chưa từng thấy đối với hàng trăm triệu người. 

Nguồn cảm hứng cho nữ giới

  04/10/2018
Nhà khoa học nữ Ðôn-na Xtrích-klen, người Ca-na-đa đã trở thành một trong ba chủ nhân của Giải Nô-ben Vật lý 2018. Như vậy, sau 55 năm, giải Nô-ben Vật lý lại được trao cho một nhà khoa học nữ. 

Yếu tố quan trọng

  25/09/2018
Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, trong vòng 25 năm qua, hơn một triệu người trên thế giới đã thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực và con số này đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Chủ tịch WB Jim Yong Kim đánh giá, đây là một trong những thành tựu vĩ đại nhất mà loài người đạt được. 

Áp lực gia tăng

  22/09/2018
Tiến trình đàm phán Brexit giữa Anh và Liên hiệp châu Âu (EU) đang đối mặt những khó khăn lớn, sau khi EU kết thúc một hội nghị cấp cao mà không có “lối thoát” nào cho những bế tắc về Brexit. 

Biện pháp mạnh tay

  13/09/2018
Theo dự luật liên quan các nội dung mang tính cực đoan trên in-tơ-nét, được Ủy ban châu Âu (EC) công bố ngày 12-9, trong vòng một giờ sau khi tiếp nhận yêu cầu từ nhà chức trách cấp quốc gia, Google, Facebook, Twitter và các nhà khai thác in-tơ-nét khác phải gỡ bỏ những nội dung kích động hoặc cổ xúy hành vi phạm tội, tung hô các tổ chức cực đoan, hoặc trình chiếu cách thức thực hiện những hành động tội ác.