Chuyện thời sự

Hồi chuông cảnh báo

Chủ Nhật, 12/08/2018, 03:51:52

Thế giới vừa chứng kiến các đợt nắng nóng và mưa lớn kỷ lục ở nhiều nơi. Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) nhấn mạnh, thời tiết cực đoan, trong đó có các đợt hạn hán và mưa bão hoành hành trong nửa đầu của mùa hè tại Bắc bán cầu, dẫn tới những tác động trên diện rộng đối với sức khỏe con người và hệ sinh thái.

Thời tiết cực đoan là hệ quả của biến đổi khí hậu, hiện tượng tương thích với xu hướng lâu dài từ việc gia tăng tình trạng tích tụ khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Không thể chỉ quy cho con người là tác nhân làm biến đổi khí hậu, nhưng những hiện tượng này hoàn toàn khớp với viễn cảnh khoa học đã được dự báo có thể xảy ra dưới tác động trực tiếp hoặc gián tiếp của đời sống con người.

Nắng nóng hoành hành trên khắp mọi nơi từ châu Âu đến châu Á. Nền nhiệt hơn 40 độ C đã trở thành "chuyện thường nhật" ở Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Ðào Nha, Ðức, I-ta-li-a, Anh. Riêng I-ta-li-a đã phải ban bố "báo động đỏ" về tình trạng nắng nóng tại 18 thành phố. Trong khi đó, Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu lại dự báo, khả năng tổng lượng mưa sẽ gia tăng trong thế kỷ này tại nhiều khu vực trên thế giới.

Những dự báo về tình trạng thời tiết đối lập ở các khu vực khác nhau trên thế giới cho thấy bức tranh khí hậu u ám. Những hậu quả của biến đổi khí hậu đã "gõ cửa" từng nhà, từng quốc gia, khiến nhân loại không thể làm ngơ trước hồi chuông cảnh báo đang gióng lên ráo riết.

MINH THÀNH