Cải thiện lòng tin

Thứ Năm, 23/08/2018, 02:44:42

Thủ tướng Ấn Độ N.Modi vừa cho biết, New Delhi và Bắc Kinh đang xử lý những bất đồng bằng “sự nhạy cảm và chín chắn” khi không cho phép những bất đồng này trở thành tranh chấp và đây là minh chứng cho hòa bình ở các khu vực biên giới giữa hai nước.

Thủ tướng Modi nhấn mạnh, quan hệ Ấn Độ - Trung Quốc là một nhân tố ổn định trên thế giới và ông đánh giá cao đà tiếp xúc cấp cao gia tăng giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có cả lĩnh vực quốc phòng và trao đổi quân sự.

Tuyên bố nêu trên được Thủ tướng Modi đưa ra trong buổi tiếp Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Tướng Ngụy Phụng Hòa tại thủ đô New Delhi.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đang có chuyến thăm bốn ngày tới Ấn Độ. Chuyến thăm này được xem là một bước tiến quan trọng của các quan chức hai phía nhằm cải thiện liên lạc và bầu không khí giữa quân đội hai nước sau vụ đối đầu ở Doklam, mà Trung Quốc gọi là Đông Lãng, kéo dài 73 ngày trong năm 2017.

Mục tiêu chính trong chuyến thăm của ông Ngụy Phụng Hòa là thảo luận với giới chức quốc phòng Ấn Độ về việc thực hiện các quyết định do Thủ tướng Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra trong cuộc gặp cấp cao không chính thức ở Vũ Hán hồi tháng 4 vừa qua. Trong đó, hai bên cam kết thúc đẩy cải thiện lòng tin và tránh để xảy ra bất kỳ vụ đối đầu nào giống như ở Doklam.

ĐỨC ANH