Nguy cơ tin tặc

Chủ Nhật, 26/08/2018, 02:14:09

Các chuyên gia an ninh mạng của Chính phủ Ðức vừa cảnh báo, các vụ tiến công mạng nhằm vào các cơ sở sản xuất và phân phối điện có thể gây ra sự cố mất điện trên toàn châu Âu.

Trung tâm bảo vệ mạng quốc gia Ðức cho biết, nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng ở Ðức hiện là mục tiêu của các tin tặc ở nước ngoài, đặc biệt trong ngành điện. Dự báo, các cuộc tiến công mạng quy mô lớn có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền làm mạng lưới điện tê liệt.

Cụ thể, nếu một số nhà máy điện của Ðức bị tin tặc tiến công có chủ đích sẽ khiến hoạt động của những nhà máy này bị vô hiệu hóa tạm thời, dẫn đến gây nguy hiểm cho mạng lưới điện trên khắp châu Âu. Thậm chí có thể gây ra sự ngắt kết nối hoàn toàn mạng lưới điện đồng bộ châu Âu.

Cảnh báo về nguy cơ tin tặc kể trên được đưa ra sau khi các chuyên gia phân tích hậu quả của các cuộc tiến công mạng nhằm vào lưới điện U-crai-na trong năm 2015
và 2016, khiến hàng nghìn người bị ảnh hưởng do mất điện kéo dài.

Hiện các chuyên gia an ninh mạng của Ðức đặc biệt lo ngại về nguy cơ xảy ra những thiệt hại lớn do phần mềm độc hại Stuxnet gây ra. Phần mềm độc hại này vốn trước đây đã được các tin tặc sử dụng trong cuộc tiến công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của I-ran.

ÐỨC THÀNH