Chuyện thời sự

Biện pháp thiết thực

Thứ Hai, 10/12/2018, 02:07:02

Tại hội nghị các nhà tài trợ vừa diễn ra ở Mauritania, các nước phương Tây cam kết tài trợ 2,4 tỷ euro nhằm ngăn chặn khủng bố và tình trạng vô luật pháp ở dọc vành đai Nam sa mạc Sahara. Cam kết này đã đáp ứng nhu cầu của khoảng 40 dự án phát triển nhằm đối phó chủ nghĩa cực đoan trong khu vực.

Năm nước khu vực Sahel gồm Mauritania, Burkina Faso, Cộng hòa Chad, Mali và Niger (G5) đang kêu gọi các đối tác tài trợ nhằm giúp các nước này thực hiện dự án phát triển tại những khu vực dễ bị các phần tử cực đoan tiến công.

Chính phủ các nước G5 hy vọng với một loạt dự án trong đó có xây dựng trường, trung tâm y tế, tăng cường khả năng tiếp cận nước sạch, các cộng đồng dân cư ở khu vực này sẽ không còn bị các phần tử cực đoan lôi kéo hay gây ảnh hưởng.

G5 đã thành lập lực lượng chung vào năm 2017 nhằm đẩy lùi tình trạng bạo lực ngày càng leo thang do các phần tử Hồi giáo cực đoan gây ra tại khu vực Sahel. Các cường quốc phương Tây, trong đó có Mỹ và Pháp, đã viện trợ đáng kể cho G5 Sahel trong nỗ lực nhằm xóa sổ các phần tử Hồi giáo cực đoan tại khu vực này.

Song, chỉ dùng biện pháp quân sự là chưa đủ. Việc các nước phương Tây cam kết tài trợ các dự án phát triển ở khu vực Sahelđược coi là biện pháp thiết thực, nhằm đưa khu vực này thoát khỏi nghèo đói và ảnh hưởng của chủ nghĩa cực đoan.

THÀNH TRUNG