Những bức ảnh gần gũi về khoa học

Thứ Tư, 06/12/2017, 03:38:45
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Cuộc thi hàng năm của Hiệp hội Hoàng gia tôn vinh sức mạnh của nhiếp ảnh trong truyền bá khoa học, và vai trò của những hình ảnh tuyệt vời trong việc làm cho khoa học trở nên gần gũi hơn. Năm nay sự cạnh tranh trong cuộc thi đã trở nên kịch liệt hơn bao giờ hết với sự tham dự của hơn 1.100 bức ảnh.

• Quán quân, Hạng mục Hành vi

“Respiro” của tác giả Antonia Doncila. Bức ảnh này được chụp gần Eo biển Fram ở bờ biển phía đông Greenland. (Ảnh: Antonia Doncila / PA)


• Quán quân tổng thể, đồng thời là quán quân trong Hạng mục Khoa học Trái đất và Khí hậu học

“Những viên đường băng” của tác giả Peter Convey. Một bức ảnh chụp Bờ biển Anh (bán đảo Nam Cực) minh hoạ quy mô của một đường hẹp hai chiều bất thường của một tấm băng được kéo dài theo hai hướng, lấy chiếc máy bay Twin Otter làm vật mẫu. (Ảnh: Peter Convey / PA)


• Á quân, Hạng mục Hành vi

“Sinh sản” của tác giả David Costantini. Nhạn Bắc cực ở Svalbard. (Ảnh: David Costantini / PA)


• Giải Danh dự, Hạng mục Hành vi

“Tung bọ cạp” của tác giả Susmita Datta. Hình ảnh này được chụp trong một buổi sáng sớm tại Khu bảo tồn Tadoba Andhari Tiger ở Ấn Độ (Ảnh: Susmita Datta / PA)


• Á quân, Hạng mục Khoa học Trái đất và Khí hậu học

“Mũi tàu đi trước” của tác giả Giuseppe Suaria. Tàu nghiên cứu Akademik Tryoshnikov của Nga trên sông băng Mertz ở Đông Nam Cực. Hình ảnh này được chụp vài phút trước khi triển khai Ropos, một chiếc tầu thăm dò dưới nước điều khiển từ xa, dưới sông băng để điều tra sự tan chảy của lớp băng sau khi một tảng băng trôi ra phía nam 100km. (Ảnh: Giuseppe Suaria / PA)


• Giải Danh dự, Hạng mục Khoa học Trái đất và Khí hậu học

“Lửa của Pele” của tác giả Sabrina Koehler. Hình ảnh cho thấy dòng chảy dung nham 61G tại Pu'u O'o, thuộc núi lửa Kilauea đang hoạt động tại Hawaii. (Ảnh: Sabrina Koehler / PA)


• Quán quân, Hạng mục Thiên văn học

“Ánh sáng trăng” của tác giả Daniel Michalik. Tinh thể băng trong không khí tạo ra một hiện tượng quang học hiếm thấy: một cột ánh sáng bên dưới Mặt Trăng. (Ảnh: Daniel Michalik / PA)


• Á quân, Hạng mục Thiên văn học

“Vòng kim cương sau đám mây mỏng” của tác giả Wei-feng Xue. Hình ảnh nguyệt thực tại Hoa Kỳ năm 2017 được nhìn thấy từ một phần của con đường đi qua miền bắc Georgia. Đây là hình ảnh một vòng kim cương làm sáng lên một số cấu trúc đám mây rất mỏng, trông giống như những tinh vân. (Ảnh: Wei-Feng Xue / PA)


• Giải danh dự, Hạng mục Thiên văn học

“Trong tầm với” của tác giả Petr Horalek. Bầu trời phía trên Đài quan sát Paranal của ESO giống như dầu trên mặt nước với màu xanh lá cây, màu vàng và màu xanh pha trộn và tạo ra một nền trời ánh kim. Cảnh quan khô cằn, gồ ghề dưới đất gợi lên một thế giới xa lạ. (Ảnh: Petr Horalek / PA)


• Quán quân, Hạng mục Sinh thái và khoa học môi trường

“Chờ đợi trong vùng nước nông” của Nico de Bruyn. Cá voi săn mồi xuất hiện tại một vịnh nhỏ tại Đảo Marion. (Ảnh: Nico de Bruyn / PA)


• Á quân, Hạng mục Sinh thái và Khoa học Môi trường

“Những con kiến vô địch” của tác giả Thomas Endlein. Đây là một loại cây ăn thịt, thu thập các chất dinh dưỡng từ côn trùng bị mắc kẹt bên trong. Chúng tiết ra mật ngọt trên rìa và thành các túi trơn. Loài kiến ​​(Camponotus schmitzii) có khả năng trèo lên thành túi để lấy mật mà không bị trượt vào trong đó hay bị mắc kẹt. (Ảnh: Thomas Endlein / PA)


• Quán quân, Hạng mục Vi mô

“Gia đình giọt dầu olive treo cùng nhau” của tác giả Herve Elettro. (Ảnh: Herve Elettro / PA)


• Á quân, hạng mục Vi mô

“Ấu trùng bọ gấu nước” của tác giả Vladimir Gross. Phôi thai 50 giờ của loài Hypsibius dujardini, chụp bằng kính hiển vi điện tử quét với độ phóng đại 1.800 lần. Phôi trong hình ảnh có kích thước chiều dài khoảng 1/15mm. (Ảnh: Vladimir Gross / PA)


• Giải Danh dự, Hạng mục vi mô

“Ve bét bị mắc kẹt trong mạng nhện” của tác giả Bernardo Segura. (Ảnh: Bernardo Segura / PA)

THANH TRÚC - HÀ MY
Theo: Guardian

Chia sẻ