Bình luận quốc tế

Bất ngờ và khó đoán

Chủ Nhật, 16/04/2017, 19:24:50
 Font Size:     |        Print

Cuộc đua trở thành ông chủ Điện Ê-li-dê đang trở thành một trong những cuộc tranh cử Tổng thống chứa đựng nhiều nhân tố bất ngờ, khó đoán nhất trong lịch sử bầu cử của nước Pháp. Sau khi ứng cử viên bảo thủ Ph.Phi-ông “vấp ngã”, tưởng chừng chặng đường tiếp theo sẽ là cuộc đua song mã của hai ứng cử viên E.Ma-crông và M.Lơ Pen, thì những ngày gần đây, ứng cử viên cực tả G.Mê-lăng-sông bất ngờ bứt phá vào tốp đầu. Tuy nhiên, việc không chọn được “ứng cử viên số một” đang là vấn đề với chính trường Pháp.

Ngay trước vòng một cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào ngày 23-4 tới, kết quả thăm dò cho thấy, cuộc đua của các ứng cử viên đang ở thế “kẻ tám lạng, người nửa cân”. Theo cuộc thăm dò của hãng Ipsos-Sopra Sterna vừa công bố, ứng cử viên trung dung độc lập E.Ma-crông và ứng cử viên cực hữu Lơ Pen đều sẽ nhận được 22% số phiếu bầu ở vòng đầu tiên, trong khi tỷ lệ phiếu ủng hộ ông Phi-ông là 19%, tiếp sau là G.Mê-lăng-sông. Các nhà phân tích cho rằng, với khoảng cách 3% giữa tốp bốn ứng cử viên hàng đầu nằm trong phạm vi sai số của các cuộc thăm dò thì ai thắng cử vô cùng khó đoán.

Đáng chú ý là trong cuộc đua vào Điện Ê-li-dê của nước Pháp những ngày gần đây đã xuất hiện một “ngôi sao” mới trên đường đua, đó là ông G.Mê-lăng-sông. Cũng giống như “hiện tượng Lơ Pen” cách đây ít lâu, ông G.Mê-lăng-sông đã trở thành tâm điểm chú ý sau cuộc tranh luận lần hai trực tiếp phát sóng trên truyền hình. Với quan điểm sẽ rút nước Pháp khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và thậm chí rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU) giống như quan điểm của bà Lơ Pen, ông G.Mê-lăng-sông được cho là đã giành chiến thắng trong cuộc tranh luận trên. Theo kết quả thăm dò dư luận của hãng Elabe, ứng cử viên 65 tuổi này đã nhận được 25% số ý kiến đánh giá là người có lập luận tranh luận thuyết phục nhất. Trong khi đó, ông E.Ma-crông, người được dự báo là ứng viên sáng giá nhất trong cuộc bầu cử năm nay chỉ đứng ở vị trí thứ hai với 21% số người ủng hộ.

Theo kế hoạch, vòng một cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sẽ diễn ra vào ngày 23-4 tới với sự tham gia của 11 ứng cử viên. Trong trường hợp không có ứng cử viên nào giành được đa số phiếu ủng hộ để có thể tuyên bố thắng cử, hai ứng cử viên giành được số phiếu nhiều nhất sẽ bước vào vòng hai bầu cử diễn ra hai tuần sau đó. Tuy nhiên, với bất ngờ nối tiếp bất ngờ trong thời gian qua cũng như kết quả thăm dò dư luận nêu trên, ở thời điểm hiện tại, cơ hội vẫn được chia đều cho cả bốn ứng cử viên dẫn đầu cuộc đua.

Giới phân tích cho rằng, tình trạng phân tán phiếu bầu cho nhiều ứng cử viên Tổng thống hiện nay là một “nỗi buồn” đối với nước Pháp. Trước hết, việc phiếu bầu phân tán cho cả bốn ứng cử viên hàng đầu cho thấy tâm lý bất mãn với nền kinh tế đất nước, khiến ngày càng nhiều cử tri Pháp quay lưng với các đảng lớn truyền thống và điều này phản ánh sự khủng hoảng của các đảng lớn trên chính trường Pháp. Theo các cuộc thăm dò gần đây, có tới một phần ba trong số 45,7 triệu cử tri Pháp có thể bỏ phiếu trắng vì không muốn lựa chọn ứng cử viên nào. Thứ hai, tình hình nêu trên phản ánh sự chia rẽ trong nội bộ nước Pháp và bất kể ai trong bốn ứng cử viên trở thành Tổng thống cũng đứng trước khó khăn lớn trong việc đoàn kết nước Pháp. Thứ ba, trong bốn ứng cử viên, có tới hai người là bà Lơ Pen và ông

Mê-lăng-sông cùng chủ trương “quay lưng” với EU; một khi họ thắng cử, kịch bản Frexit (Pháp rời EU) sẽ xảy ra và không chỉ Pháp mà cả EU phải hứng chịu hậu quả khôn lường.

Một vấn đề lớn nữa đặt ra trong cuộc đua vào Điện Ê-li-dê lần này là trong khi kinh tế còn khó khăn, phần lớn cử tri Pháp hy vọng, Tổng thống mới sẽ vực dậy nền kinh tế, nhưng chương trình hành động kinh tế của các ứng cử viên đang bị báo giới và dư luận Pháp đánh giá thấp. Nhật báo Les Echos vừa dẫn kết quả nghiên cứu của tổ chức tư vấn Montaigne nhận định chương trình hành động đề xuất của các ứng cử viên đều không tiết kiệm cho ngân sách quốc gia như họ cam kết, do phát sinh nhiều chi phí mới. Cụ thể, ứng cử viên Phi-ông và Ma-crông từng tuyên bố chương trình hành động của họ sẽ giúp tiết kiệm lần lượt là 100 tỷ và 60 tỷ ơ-rô, song trên thực tế, giới chuyên gia chỉ ra rằng, con số sẽ chỉ vào khoảng 60 tỷ và 35 tỷ ơ-rô. Trong khi đó, theo kế hoạch đề xuất của ứng cử viên Mê-lăng-sông sẽ khiến người dân Pháp phải đóng thêm 85 tỷ ơ-rô tiền thuế và kế hoạch đề xuất của bà Lơ Pen gây lo ngại khi tiêu tốn 200 tỷ ơ-rô…

Xem ra, cuộc đua vào Điện Ê-li-dê của nước Pháp đang diễn ra theo một kịch bản mà người dân Pháp không mong đợi. Càng đến hồi kết, cuộc đua càng nhiều bất ngờ và khó đoán định. Tuy nhiên, việc cử tri buộc phải “so bó đũa chọn cột cờ” trong bối cảnh không có những ứng cử viên thật sự nổi trội có thể nói là nỗi buồn của nước Pháp, bởi họ đang rất cần một người đủ tài năng, bản lĩnh dẫn dắt đất nước qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

ĐÔNG DƯƠNG

Chia sẻ