Chuyện thời sự

Khẩn cấp tháo “ngòi” chiến tranh

Chủ Nhật, 16/04/2017, 19:59:52
 Font Size:     |        Print

Tình hình tại bán đảo Triều Tiên đang diễn biến cực kỳ gay cấn, đẩy khu vực này tới trước “miệng hố” chiến tranh. Sáng 16-4, CHDCND Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa khi Phó Tổng thống Mỹ M.Pen-xơ đang tới Hàn Quốc để thảo luận tình hình “nước sôi lửa bỏng” tại đây.

Những ngày qua, các nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên đều có những tuyên bố và hành động cứng rắn chỉ trích và đổ lỗi cho nhau, đẩy tình hình bán đảo Triều Tiên vốn đang “nóng bỏng” càng thêm “tăng nhiệt”. Hai bên liên tiếp phô trương sức mạnh quân sự và đe dọa tiến công quân sự để đáp trả lẫn nhau khiến tình hình phức tạp và khó lường hơn bao giờ hết. Mỹ tuyên bố loại bỏ chính sách “kiên nhẫn chiến lược” thời Tổng thống B.Ô-ba-ma, thực hiện chính sách mới “gây sức ép và can dự cao nhất" đối với Bình Nhưỡng, sẵn sàng tự giải quyết vấn đề Triều Tiên. Trong khi đó, phía Triều Tiên cũng tăng tần suất cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân, khẳng định tiếp tục duy trì chính sách hạt nhân và tên lửa của mình.

Dư luận khu vực và quốc tế bày tỏ lo ngại trước sự gia tăng căng thẳng nghiêm trọng trên bán đảo Triều Tiên; kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, khẩn cấp tháo “ngòi” chiến tranh. Hơn lúc nào hết, các bên liên quan cần nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, ổn định, thực hiện phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, coi đó là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước.

Thạch Vũ

Chia sẻ