Câu chuyện lợi ích

Thứ Năm, 20/04/2017, 19:48:42
 Font Size:     |        Print

Chính phủ Niu Di-lân vừa thông báo siết lại chương trình cấp thị thực cho người lao động có tay nghề cao, trong chương trình "Người Niu Di-lân trước tiên". Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Niu Di-lân chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9 tới, trong đó lao động nhập cư là một chủ đề “nóng”.

Trước đó, Chính phủ Mỹ công bố các chính sách tương tự. Cụ thể, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm yêu cầu xem xét thắt chặt chương trình thị thực tạm thời, nhằm thực hiện cam kết "Nước Mỹ trước hết" mà ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Tại Ô-xtrây-li-a, Thủ tướng M.Tơn-bun cũng quyết định hủy thị thực 457 cấp cho lao động nước ngoài có tay nghề cao, với lý do đã đến lúc cần ưu tiên việc làm cho người Ô-xtrây-li-a, thay vì các lao động nước ngoài. Theo Cục Xuất, nhập cảnh Ô-xtrây-li-a, đến tháng 9-2016, tại Ô-xtrây-li-a có 95.758 người nước ngoài sở hữu thị thực 457.

Rõ ràng, các nước đưa ra các chính sách nêu trên là nhằm bảo vệ quyền lợi thiết thân của người dân nước mình. Tuy nhiên, cái khó là làm sao cân bằng giữa quyền của người lao động trong nước với lợi ích từ những gì người nhập cư đóng góp cho nền kinh tế sở tại.

THẠCH VŨ

Chia sẻ