"Bằng mặt, không bằng lòng"

Chủ Nhật, 29/10/2017, 23:49:22
 Font Size:     |        Print

Báo cáo trước Thượng viện mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Khawaja Muhammad Asif khẳng định, Pakistan quyết không thỏa hiệp về chủ quyền quốc gia; và quan hệ với Mỹ phải dựa trên cơ sở lòng tự trọng và bình đẳng. Tựu chung lại, từ nay, Pakistan sẽ không nhân nhượng trong mọi vấn đề liên quan lợi ích quốc gia và không lùi bước trước sức ép của Mỹ.

Quan hệ nhiều thăng trầm giữa Mỹ và đồng minh Pakistan vốn gặp nhiều sóng gió lại thêm lạnh nhạt dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong chiến lược mới về Nam Á đưa ra hồi tháng 8 vừa qua, nhà lãnh đạo Mỹ cáo buộc Pakistan là "thiên đường cho khủng bố" và yêu cầu siết chặt chính sách "cây gậy" với đồng minh, khiến Islamabad nổi giận. Thế nên, khi thăm Pakistan hôm 24-10, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson đã xoa dịu Islamabad bằng lời khẳng định "Pakistan là đồng minh quan trọng của Mỹ trong khu vực". Ðáp lại, các nhà lãnh đạo Pakistan bảo đảm rằng, Islamabad là đối tác chiến lược của Washington trong cuộc chiến chống khủng bố và mong muốn thúc đẩy quan hệ với Mỹ.

Pakistan và Mỹ đều cần dựa vào nhau trong cuộc chiến chống khủng bố, song quan điểm giữa hai bên về nhiều vấn đề còn khác biệt, cho nên hiện tại cả hai chưa thể bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương. Thực tế phản ánh rõ, quan hệ hai nước hiện vẫn trong trình trạng chỉ "bằng mặt", chứ không "bằng lòng".

THẠCH VŨ

Chia sẻ