Chuyện thời sự

Không xem nhẹ

Thứ Tư, 01/11/2017, 21:09:07
 Font Size:     |        Print

Kết quả khảo sát hơn 82 nghìn học sinh của 765 trường trung học tại Hàn Quốc cho thấy, khoảng 44% số này ngủ chưa đến sáu giờ một ngày, thấp hơn mức khuyến cáo mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra là tám đến mười giờ một ngày. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu ngủ phần lớn do học sinh thường thức khuya vì chương trình học quá tải, hoặc tham gia mạng xã hội hay chơi điện tử.

Tại Mỹ, có tới 70% trong số 50 nghìn học sinh bậc trung học được khảo sát trả lời không ngủ đủ giấc. Cũng như Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác, nguyên nhân chính khiến các em thiếu ngủ là do phải làm quá nhiều bài tập và sử dụng điện thoại thông minh, máy tính, trò chơi điện tử... Nhiều học sinh "nghiện" mạng xã hội, "ôm" máy điện thoại nhiều giờ đồng hồ mỗi tối, thậm chí thức đến sáng chỉ để lướt mạng xã hội.

Giới y khoa và bác sĩ tâm lý cảnh báo, các bậc phụ huynh và nhà trường không nên xem nhẹ tình trạng thiếu ngủ của học sinh bậc trung học, bởi vấn nạn này có thể đe dọa sức khỏe thể chất và tâm lý của các em. Học sinh bị thiếu ngủ dễ mắc chứng trầm cảm, mệt mỏi hoặc có nguy cơ bị tai nạn giao thông do mất tỉnh táo, mất tập trung khi điều khiển phương tiện đi lại. Ðể bảo đảm sức khỏe cho con, cha mẹ cần nhắc trẻ ngủ đúng giờ, đủ giấc, không sử dụng chất kích thích vào buổi tối, tắt các thiết bị điện tử, đồng thời kết hợp tập thể dục hằng ngày.

THẠCH VŨ

Chia sẻ