Tăng tầm ảnh hưởng

Chủ Nhật, 05/11/2017, 20:54:05
 Font Size:     |        Print

Trong chuyến thăm chính thức Iran mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Iran, quốc gia đang tham gia hiệu quả vào giải quyết các cuộc khủng hoảng ở khu vực. Trong bối cảnh căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và Iran đe dọa làm đổ vỡ thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký với các cường quốc nhóm P5+1, chuyến thăm của người đứng đầu Điện Kremlin sẽ khẳng định vị thế của Nga trong giải quyết các vấn đề quốc tế.

Hàng loạt vấn đề nóng ở Trung Đông đã được các nhà lãnh đạo hai nước Nga và Iran bàn thảo. Iran nhận được từ Nga sự chia sẻ quan điểm chung về cuộc xung đột Syria, thỏa thuận hạt nhân Iran, cũng như các biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương. Tổng thống nước chủ nhà Hassan Rouhani khẳng định, Nga là người bạn, láng giềng tốt và một đối tác chiến lược của Iran. Lãnh tụ tinh thần Iran Ali Khamenei nhấn mạnh, kinh nghiệm từ sự hợp tác tốt và hiệu quả giữa Iran và Nga tại Syria chứng minh rằng hai nước có thể đạt được các mục tiêu chung trong những hoàn cảnh khó khăn. Lãnh tụ tối cao Iran cũng cho rằng, liên minh giữa Nga và Iran trong cuộc chiến chống khủng bố đã đưa Nga trở thành một cường quốc có ảnh hưởng ở khu vực Tây Á.

Những nhận xét của lãnh tụ tinh thần Iran phản ánh diễn biến thực chất trong quan hệ Nga - Iran thời gian gần đây, nhất là việc hai nước đồng quan điểm trong vấn đề Syria. Cùng với sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran đã bảo trợ các cuộc hòa đàm về Syria diễn ra tại Kazakhstan, với những bước tiến quan trọng khi đạt thỏa thuận thiết lập các vùng giảm căng thẳng ở Syria. Mới đây, tại vòng đàm phán thứ bảy, với sự thúc đẩy của Nga và Iran, các bên tham gia đàm phán đã nhất trí tổ chức "Đại hội đối thoại nhân dân" Syria tại Sochi, Nga vào trung tuần tháng 11 này. Sự hợp tác giữa Nga và Iran trong vấn đề Syria đã giúp nâng cao vai trò và tầm ảnh hưởng của cả Moscow và Tehran tại Trung Đông, làm thay đổi cục diện cuộc nội chiến Syria. Iran nhấn mạnh vai trò quan trọng của Nga trong giải quyết các vấn đề khu vực khi Tổng thống Rouhani nói rằng, quan hệ hợp tác Iran - Nga tại Syria sẽ tiếp tục cho tới khi các tổ chức khủng bố bị tiêu diệt hoàn toàn.

Vai trò của Nga trong việc duy trì và bảo vệ thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký giữa Iran và các cường quốc một lần nữa được tái khẳng định, nhất là trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran đe dọa hủy hoại thỏa thuận được biết đến là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) này. Tổng thống Nga Putin tái khẳng định lập trường ủng hộ Iran và bảo vệ đến cùng JCPOA. Ông nhấn mạnh, Nga phản đối bất kỳ sự thay đổi nào liên quan các điều khoản của thỏa thuận đa phương này thông qua cách tiếp cận đơn phương. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Iran đề cao vai trò của Nga trong việc thúc đẩy thỏa thuận hạt nhân cũng như thực thi cam kết của tất cả các bên.

Tăng cường quan hệ với Iran, quốc gia vừa mở cửa sau thời gian dài bị cấm vận kinh tế, đem lại nhiều cơ hội cho Nga về hợp tác kinh tế, thương mại. Nhân chuyến thăm Iran của Tổng thống Nga lần này, hai nước đã ký một loạt thỏa thuận hợp tác phát triển song phương trong lĩnh vực khí tự nhiên và đây là một bước tiến lớn trong hợp tác giữa hai nước. Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác chiến lược với Bộ Dầu mỏ Iran. Theo đó, hai bên sẽ cùng nghiên cứu triển vọng khai thác chung các mỏ khí tự nhiên ở Iran, vận chuyển và buôn bán khí đốt, sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng và chuyển đổi khí tự nhiên thành các loại hóa chất. Trong chuyến thăm này, Tổng thống Putin tham dự hội nghị cấp cao ba bên cùng với Tổng thống Iran và Tổng thống nước láng giềng Azerbaijan. Ba nhà lãnh đạo thảo luận cách thức tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, năng lượng, truyền thông, giao thông và quá cảnh.

Trong bối cảnh Tehran vẫn đối mặt không ít thách thức dù các biện pháp trừng phạt quốc tế liên quan vấn đề hạt nhân đã được dỡ bỏ, chuyến công du lần đầu trong hai năm qua của người đứng đầu điện Kremlin tới Iran khẳng định quan điểm của Moscow luôn sát cánh cùng Tehran. Nga đang ngày càng gia tăng vị thế và có tầm ảnh hưởng ở Trung Đông thông qua việc tham gia giải quyết các vấn đề phức tạp ở khu vực. Chuyến thăm của Tổng thống Nga tới Iran lần này không chỉ giúp Moscow củng cố vai trò của mình ở khu vực mà còn giành được những lợi ích tiềm năng từ “xứ sở Ba Tư”.

THÁI AN

Chia sẻ