Mỹ và Trung Quốc cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên

Thứ Năm, 09/11/2017, 20:53:55
 Font Size:     |        Print

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, sáng 9-11, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump, đang ở thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc, đã tiến hành hội đàm. Tại cuộc hội đàm, hai bên trao đổi ý kiến về quan hệ song phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, đồng thời vạch phương hướng, lộ trình tiếp theo để tăng cường mối quan hệ này.

Phát biểu ý kiến với báo giới sau hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu rõ, cuộc hội đàm mang tính xây dựng và đạt kết quả tốt đẹp. Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết mạnh mẽ nhằm đạt được phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Hai bên nhất trí tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và cam kết giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và đàm phán.

Tổng thống Mỹ Trump đánh giá tích cực nội dung hội đàm về vấn đề Triều Tiên và bày tỏ tin tưởng một giải pháp cho vấn đề này. Trong lĩnh vực kinh tế, Tổng thống Trump cho biết, Washington và Bắc Kinh cam kết hướng tới một quan hệ thương mại công bằng cho cả hai bên.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Trump, hai bên đã ký các thỏa thuận hợp tác thương mại trị giá hơn 250 tỷ USD. Ngày 9-11, phát biểu ý kiến trước đại diện các doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, thực tế cho thấy, Trung Quốc và Mỹ có tiềm năng lớn trong hợp tác thương mại và kinh tế dù tồn tại một số "bất đồng" trong quan hệ thương mại song phương. Ông khẳng định, chiến lược lâu dài của Bắc Kinh là mở cửa thương mại và minh bạch hơn với các công ty nước ngoài, trong đó có các công ty của Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Trump bày tỏ quan ngại về thâm hụt thương mại "một chiều và không công bằng" của Mỹ với Trung Quốc. Tổng thống Trump cũng cho rằng, Trung Quốc cần hành động mạnh mẽ hơn nhằm thúc đẩy tiếp cận thị trường, chuyển giao công nghệ và ngăn chặn việc đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ. Thống kê cho thấy, thâm hụt thương mại hằng năm giữa Mỹ và Trung Quốc vào khoảng 350 tỷ USD.

Chia sẻ