Anh kêu gọi ngăn chặn truyền thông kích động bạo lực

Thứ Sáu, 10/11/2017, 08:17:19
 Font Size:     |        Print
 

Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Người đứng đầu ngành an ninh của Anh đang hối thúc các công ty truyền thông xã hội thiết lập hệ thống tự động phát hiện và ngăn chặn những nội dung kích động bạo lực trước khi chúng được đăng tải lên mạng lưới của các công ty này.

Phát biểu ý kiến tại Viện nghiên cứu New America (Washington, Mỹ), tối 9-11, Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd nhận định, có một cuộc “chạy đua vũ trang trực tuyến” giữa các chiến binh và các lực lượng an ninh trật tự".

Bà Rudd cho biết, giới chức Chính phủ và các công ty đang làm việc để bảo đảm quá trình truyền tin kích động bạo lực sẽ được gỡ bỏ khỏi internet trong vòng một đến hai giờ ngay sau khi thông tin này được đăng tải.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành an ninh của Anh nhấn mạnh, các công ty truyền thông xã hội nên đẩy mạnh phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện những nội dung kích động bạo lực trước khi chúng được đăng tải lên internet cũng như ngăn chặn việc phát tán những thông tin này.

Bà Rudd cho biết, đầu năm 2017, bà đã đi thăm các công ty tại Thung lũng Silicon, trong đó có Alphabet Inc's Google và YouTube, Facebook Inc và Twitter Inc, kêu gọi họ triển khai nhiều biện pháp hơn nữa để loại bỏ hoặc chặn đứng các nội dung độc hại.

Tính đến tháng 11-2016, các công ty truyền thông xã hội đã loại bỏ khoảng 50% tài liệu kích động bạo lực trên mạng lưới của mình trong vòng hai giờ kể từ khi những tài liệu này bị phát hiện, và gần đây tỷ lệ này đã tăng lên 2/3.

Hiện, Youtube đang gỡ bỏ 83% video bạo lực mà kênh này phát hiện ra. Giới chức Anh có bằng chứng cho thấy tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tìm cách lấy một số tài liệu trực tuyến của chúng.

Bà Rudd cho rằng, còn nhiều công ty có thể sử dụng công nghệ hiện đại nhất để tìm ra nội dung độc hại một cách nhanh chóng.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Anh, từ khi số vụ tấn công bằng xe ô-tô tăng lên nhanh chóng, các nhà chức trách an ninh Anh đã rà soát quy định thuê xe và xem xét các biện pháp thu thập thêm dữ liệu liên quan từ các công ty cho thuê xe.

H.H
Theo: Reuters

Chia sẻ