Tin vắn thế giới

Thứ Sáu, 10/11/2017, 19:50:52
 Font Size:     |        Print

* Trưởng đoàn đàm phán về việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU) bên phía EU M.Bác-ni-ê nêu rõ, Anh chỉ còn hai tuần để đạt được nhất trí về "hóa đơn ly hôn" với EU nhằm tiến tới các cuộc đàm phán thương mại tại hội nghị cấp cao EU vào tháng 12 tới.

* Với 131 phiếu thuận và 19 phiếu chống, các quốc gia thành viên Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) chính thức thông qua quyết định bổ nhiệm bà Ô.A-du-lây, cựu Bộ trưởng Văn hóa và Truyền thông Pháp, làm Tổng Giám đốc mới của UNESCO.

* Lực lượng vũ trang Phi-li-pin thông báo, hải quân nước này cùng hải quân Ô-xtrây-li-a bắt đầu tiến hành tập trận hàng hải chung tại vùng biển phía tây đảo Min-đa-nao, miền nam Phi-li-pin.

* Hội đồng Nhân quyền của Liên hợp quốc (UNHRC), có trụ sở Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ, kêu gọi CHDC Công-gô bảo đảm cho các cuộc bầu cử quan trọng, dự kiến tổ chức vào cuối năm tới, được diễn ra trong "hòa bình, tự do và trung thực”.

* Chính quyền Pa-pua Niu Ghi-nê tiến hành phá dỡ các lều trại tạm bợ và di dời các bồn chứa nước tại một khu vực trên đảo Ma-nút, nơi tạm giữ những người chờ xét duyệt hồ sơ xin tị nạn vào Ô-xtrây-li-a.

* Báo cáo của Đại học Brown cho biết, các cuộc chiến tranh khu vực kể từ sau vụ tiến công khủng bố ngày 11-9-2001 ở Mỹ có thể đã tiêu tốn của Chính phủ Mỹ 5,6 nghìn tỷ USD, nhiều gấp ba lần các số liệu thống kê chính thức.

* Lực lượng cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 93 đối tượng tình nghi liên quan tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở thành phố I-xtan-bun và tỉnh A-đa-na của nước này.

* Nhật Bản sẽ xây dựng bốn trạm ra-đa bảo vệ bờ biển trên các đảo ở biển Xu-lu và biển Xê-lê-bê ngăn cách Phi-li-pin và In-đô-nê-xi-a, nhằm giúp Ma-ni-la chống cướp biển và phiến quân Hồi giáo tại khu vực này.

* Theo một sắc lệnh của Hoàng gia Ca-ta, lần đầu trong lịch sử nước này, Hội đồng Shura - một trong những cơ quan cố vấn quan trọng nhất của Ca-ta - có thành viên nữ.

* Ai Cập mời các phe phái và các nhóm chính trị tại Pa-le-xtin tham gia đối thoại mở rộng, dự kiến tổ chức tại Cai-rô vào ngày 21-11 tới.

* Cơ quan điều tra Đức cho biết, số nạn nhân bị một y tá người Đức đầu độc tới chết đã vượt qua con số 100 người và đây chưa phải con số cuối cùng. Y tá này bị kết án chung thân từ năm 2015 với các tội danh giết người khi chăm sóc các bệnh nhân ở bệnh viện Đen-men-ho-xtơ, gần thành phố Brê-men, miền bắc nước Đức.

* Bộ Quốc phòng Phần Lan cho biết, một đường dây liên lạc trực tiếp đã được thiết lập giữa các cơ quan quốc phòng của nước này với Nga, nhằm cải thiện việc trao đổi thông tin song phương liên quan các sự cố và những tình huống khẩn cấp trong khu vực.

* Bộ trưởng Thông tin Vê-nê-xu-ê-la thông báo, chính phủ và phe đối lập nước này sẽ nối lại đối thoại vào ngày 15-11 tới tại CH Đô-mi-ni-ca-na.

* Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Chính phủ của Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô, tập trung vào 10 quan chức bị cáo buộc tham nhũng và can thiệp cuộc bầu cử thống đốc bang hồi tháng 10 vừa qua.

Chia sẻ