Thế giới ngày qua

Hàn Quốc: Kinh tế phục hồi

Thứ Sáu, 10/11/2017, 19:57:19
 Font Size:     |        Print
 

Ngày 10-11, Bộ Tài chính Hàn Quốc công bố báo cáo cho biết, nền kinh tế nước này vẫn duy trì đà tăng trưởng nhờ xuất khẩu tăng mạnh và nhu cầu toàn cầu đang phục hồi, trong khi mức tiêu dùng cá nhân trong nước có bước chuyển tích cực và thoát khỏi tình trạng trì trệ lâu nay. Dự kiến, tốc độ phục hồi của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á sẽ được duy trì nhờ sự tăng trưởng trong xuất khẩu và mức chi của chính phủ. Nhận định này được đưa ra dựa trên các chỉ số kinh tế mới nhất như sản lượng, xuất khẩu, tình trạng tiêu dùng và đầu tư của các doanh nghiệp.

Kể từ tháng 11-2016 đến nay, xuất khẩu của Hàn Quốc vẫn luôn đạt mức tăng mạnh nhờ nhu cầu toàn cầu gia tăng. Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 10 vừa qua tăng 7,1% so cùng kỳ năm ngoái, mặc dù trong tháng này có kỳ nghỉ kéo dài tới 10 ngày, trong khi mức tăng của tháng 9 lên tới 35% nhờ nhu cầu lớn về các sản phẩm bán dẫn và hóa dầu.

I-xra-en: Thủ tướng bị cáo buộc tham nhũng

Tối 9-11, cảnh sát I-xra-en tiến hành thẩm vấn Thủ tướng B.Nê-ta-ni-a-hu liên quan hai cuộc điều tra riêng rẽ về các cáo buộc tham nhũng. Việc thẩm vấn ông Nê-ta-ni-a-hu diễn ra trong bốn giờ và được tiến hành tại nhà riêng của ông ở Giê-ru-xa-lem. Đây là lần thứ năm Thủ tướng Nê-ta-ni-a-hu bị thẩm vấn về những cáo buộc nêu trên. Ông bị cáo buộc nhận nhiều món quà xa xỉ từ một số doanh nhân và nhà làm phim; đồng thời bị điều tra về những cuộc nói chuyện bí mật với chủ tòa soạn báo Yediot Aharonot, tờ báo bán chạy hàng đầu tại I-xra-en, trong đó nhà lãnh đạo được cho là đã yêu cầu tòa soạn đưa thông tin tích cực về cá nhân ông, nếu không muốn bị hạn chế lượng phát hành.

Tây Ban Nha: Một cựu quan chức vùng Ca-ta-lô-ni-a bị bắt giữ

Ngày 9-11, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha thông báo, cựu Chủ tịch Hội đồng lập pháp vùng Ca-ta-lô-ni-a C.Pho-ca-đên bị bắt giữ do chiến dịch đòi độc lập gây tranh cãi của vùng lãnh thổ này. Bà Pho-ca-đên sẽ phải nộp 150 nghìn ơ-rô tiền bảo lãnh để được tại ngoại. Trước đó, tờ El Pais đưa tin, công tố viên nhà nước Tây Ban Nha đã yêu cầu Tòa án Tối cao nước này bắt giam bà Pho-ca-đên và ba nghị sĩ khác theo một cuộc điều tra về vai trò của những quan chức này trong cuộc trưng cầu ý dân ở Ca-ta-lô-ni-a. Bà Pho-ca-đên đã điều trần về các cáo buộc nổi loạn, xúi giục nổi loạn và lạm dụng công quỹ.

Chia sẻ