Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh giải pháp ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên

Thứ Sáu, 10/11/2017, 20:08:57
 Font Size:     |        Print

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 9-11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ G.Mát-tít tuyên bố, Mỹ ủng hộ giải pháp ngoại giao đối với cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Trả lời báo chí tại cuộc họp các Bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Brúc-xen (Bỉ), Bộ trưởng G.Mát-tít cho biết, đây là một nỗ lực ngoại giao có định hướng, đi cùng với sự tăng cường các biện pháp trừng phạt về kinh tế trong nỗ lực cô lập và làm suy giảm năng lực kinh tế của Triều Tiên, nhằm đưa các bên trở lại bàn đàm phán. Ông cũng khẳng định tất cả các biện pháp nêu trên đều nằm trong khuôn khổ ngoại giao.

* Trong khi đó, ngày 9-11, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Đu-ma quốc gia Nga L.Xlút-xki cho rằng, cuộc tập trận Nhật Bản - Mỹ sắp diễn ra nhằm gây áp lực đối với Triều Tiên có thể gây ra phản ứng từ phía Bình Nhưỡng. Phát biểu ý kiến với báo giới, ông Xlút-xki nhấn mạnh: Tình hình trên bán đảo Triều Tiên vẫn đang rất nguy hiểm, cần tìm các giải pháp làm giảm căng thẳng thông qua con đường ngoại giao.

* Ngày 10-11, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lim Xung Nam nhận định rằng, mặc dù Mỹ đang có một kênh tiếp xúc trực tiếp với Triều Tiên nhưng việc này đạt được rất ít tiến triển theo hướng có thể tiến hành bất kỳ cuộc đối thoại nghiêm túc nào. Trong báo cáo trình Ủy ban Đối ngoại và Thống nhất của Quốc hội Hàn Quốc, ông Lim Xung Nam nêu rõ, giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn thường xuyên có các hoạt động giao lưu và tiếp xúc được thực hiện thông qua kênh Niu Oóc và qua tuyến đối thoại 1,5 hay giao lưu học thuật, tuy nhiên chưa có tiến bộ đáng kể nào được ghi nhận.

* Cùng ngày, ông R.Cô-xa, Chủ tịch Diễn đàn Thái Bình Dương thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) và từng là trợ lý đặc biệt của Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM) cho biết, Mỹ và Triều Tiên có khả năng sẽ tham gia các cuộc thảo luận đa phương tại hội nghị của Hội đồng hợp tác an ninh châu Á - Thái Bình Dương (CSCAP) vào tháng 12 tới.

Chia sẻ