Thế giới ngày qua

Nga: Đẩy mạnh đầu tư vào Trung Á

Thứ Bảy, 11/11/2017, 20:00:36
 Font Size:     |        Print

Ngày 10-11, phát biểu ý kiến tại hội nghị quốc tế về bảo đảm an ninh ở Trung Á, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Pankin Alexander Anatolyevich cho biết, trong vòng 10 năm qua, Nga đã dành sáu tỷ USD hỗ trợ các nước Trung Á thông qua các chương trình hợp tác song phương cũng như các tổ chức quốc tế.

Số tiền này cũng được chi cho những dự án liên quan việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030. Hiện đầu tư của Nga vào Trung Á đạt hơn 20 tỷ USD. Hơn 7.500 công ty của Nga hoặc liên doanh với Nga đang hoạt động hiệu quả tại khu vực này. Một trong những nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển ở khu vực này là Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) mà Nga và nhiều nước Trung Á là thành viên, đang hoạt động theo các nguyên tắc và tiêu chuẩn chung.

Ba Lan: Tranh cãi về cải cách tư pháp

Ngày 10-11, đại diện của Nghị viện Ba Lan cho biết, Tổng thống Andrej Duda và đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền đã đạt thỏa hiệp sơ bộ về cải cách tư pháp, đưa các bên đến gần hơn trong việc giải quyết một vấn đề gây tranh cãi trong hơn ba tháng qua. Vấn đề này sẽ được đưa ra thảo luận trước quốc hội vào cuối tháng 11 tới.

Nhà đàm phán Piotrowicz cho biết, đề xuất thỏa hiệp vẫn sẽ cho phép quốc hội quyền bổ nhiệm các thành viên của Hội đồng Tư pháp quốc gia, nhưng đòi hỏi phải nhận được sự ủng hộ của ba phần năm số nghị sĩ trong Hạ viện. Mặt khác, các đảng đối lập cũng có quyền đề cử các thẩm phán.

Đề xuất cải cách ngành tư pháp tại Ba Lan vấp phải sự phản đối của các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU). EU lo ngại rằng hoạt động cải cách tư pháp của Chính phủ Ba Lan sẽ khiến hệ thống tư pháp mất đi tính độc lập và chịu sự kiểm soát tuyệt đối của chính phủ.

Somalia: Cảnh báo IS gia tăng hoạt động

Phái bộ Giám sát lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc tại Somalia ngày 10-11 công bố báo cáo cho biết, một "chân rết" của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Somalia đã gia tăng hoạt động đáng kể trong năm vừa qua, tiến hành nhiều vụ tiến công tại Puntland và nhận tiền tài trợ từ Syria và Iraq.

"Chân rết" này nằm dưới sự chỉ đạo của tên Sheikh Abdulqader Mumin, với số thành viên có thể lên tới 200 người. Bản ghi âm các cuộc điện thoại của Mumin cho thấy, tên này có liên hệ với một "tay trong" của IS tại Yemen, làm trung gian liên lạc với các thủ lĩnh IS tại Iraq và Syria.

Tunisia: Gia hạn tình trạng khẩn cấp

Tunisia quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm ba tháng nữa, kể từ ngày 11-11. Quyết định được công bố sau cuộc họp của Hội đồng An ninh tối cao Tunisia do Tổng thống Beji Caid Essebsi chủ trì với sự có mặt của Thủ tướng và các quan chức an ninh. Cuộc họp cũng đề cập việc tăng cường các biện pháp và cơ chế hữu hiệu để chống tình trạng bạo lực, nhập cư trái phép, và thông qua chiến lược quốc gia về an ninh biên giới.

Chia sẻ