Trung Quốc và Nga tăng cường hợp tác

Thứ Bảy, 11/11/2017, 20:01:27
 Font Size:     |        Print

Theo Tân Hoa xã, TASS và TTXVN, ngày 10-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại cuộc gặp, Tổng thống Putin chúc mừng thành công của Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19, đồng thời cho biết, Nga sẽ luôn ưu tiên phát triển quan hệ hợp tác chiến lược với Trung Quốc.

Tổng thống Putin khẳng định, Nga sẵn sàng tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề khu vực và quốc tế, tiến hành trao đổi thông tin mật thiết hơn, hợp tác trong các khuôn khổ đa phương như APEC và thúc đẩy hướng tới xây dựng Hiệp định Thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP).

Về phần mình, Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng, quan hệ Trung Quốc - Nga là một hình mẫu quốc tế của mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau, công bằng, bình đẳng và hợp tác đôi bên cùng có lợi. Trung Quốc sẵn sàng cùng Nga đẩy mạnh sự phát triển ở mức cao của các quan hệ song phương nhằm thúc đẩy tốt hơn sự phát triển và an ninh của mỗi nước, bảo đảm hòa bình và ổn định ở khu vực và trên thế giới.

* Ngày 11-11, truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã nhất trí với một bản tuyên bố chung về vấn đề Syria sau cuộc trao đổi ngắn tại Hội nghị cấp cao APEC 2017 tổ chức tại Đà Nẵng. Theo tuyên bố chung, hai bên nhất trí tiếp tục nỗ lực nhằm đánh bại tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), cũng như thiết lập các kênh liên lạc nhằm ngăn ngừa những vụ việc nghiêm trọng xảy ra tại Trung Đông.

Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định cam kết bảo đảm chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đồng thời nhấn mạnh không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này. Ngoài ra, hai bên kêu gọi các bên tham chiến trong cuộc xung đột tại Syria tích cực tham gia tiến trình đàm phán hòa bình tại Geneva do Liên hợp quốc bảo trợ.

Chia sẻ