Nỗ lực đối phó thách thức an ninh

Thứ Bảy, 11/11/2017, 20:02:25
 Font Size:     |        Print

Theo Reuters và TTXVN, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi vừa thông báo, Diễn đàn Thanh niên Thế giới (WYF), diễn ra từ ngày 4 đến 10-11 vừa qua tại TP Sam En Sếch, đã thông qua một loạt quyết định; trong đó, có việc thành lập ủy ban chống nạn di cư trái phép và chủ nghĩa cực đoan, cũng như thiết lập đối thoại thanh niên quốc tế - châu Phi - A-rập.

Phát biểu bế mạc WYF, Tổng thống el-Sisi công bố các quyết định của WYF; trong đó, khẳng định quyết tâm chống các vấn nạn nêu trên, nhất là chống khủng bố, được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Ai Cập cũng đối phó thách thức an ninh.

* Ngày 10-11, các tay súng tình nghi bắn chết ít nhất chín lái xe tải ở khu vực Sinai (Ai Cập) khi chúng nhằm một đoàn xe chở than gây cháy nổ các phương tiện. Chưa nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tiến công. Tuy nhiên, khu vực này là nơi các “chân rết” của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) thường xuyên tiến hành các vụ khủng bố.

* Trước đó, bên lề WYF, Tổng thống Ai Cập el-Sisi cảnh báo, sự thất bại của IS tại Iraq và Syria có thể khiến các tay súng thuộc nhóm khủng bố này tìm kiếm nơi trú ẩn tại quốc gia láng giềng Libya, trước khi xâm nhập Ai Cập. Nhà lãnh đạo Ai Cập nhấn mạnh, việc tăng cường sức mạnh quân sự hiện nay của nước này một phần là nhằm trang bị các vũ khí cần thiết để nâng cao năng lực chống khủng bố.

Chia sẻ