"Mức báo động"

Chủ Nhật, 17/12/2017, 18:33:56
 Font Size:     |        Print

Báo cáo viên đặc biệt về nghèo đói và nhân quyền Liên hợp quốc Philip Alston vừa đưa ra cảnh báo, Mỹ - quốc gia giàu có nhất thế giới và được xem là "vùng đất của cơ hội", đang lao dốc thành nơi có tình trạng đói nghèo và bất bình đẳng tồi tệ nhất thế giới.

Ông Alston nêu rõ, hiện có hơn một phần tám số dân Mỹ sống trong cảnh đói nghèo, và gần một nửa trong số đó hiện ở mức được coi "rất nghèo" và hầu hết khó có thể thoát khỏi tình trạng này. Báo cáo của ông Alston kết luận "nước Mỹ hiện đang có tốc độ thích ứng về mặt xã hội thấp nhất trong số các quốc gia giàu có trên thế giới”.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Mỹ, hiện có hơn 40 triệu người Mỹ đang sống trong nghèo đói. Trong đó, hơn 20 triệu người đang sống ở mức rất nghèo, với thu nhập thấp hơn một nửa so với ngưỡng nghèo. Ðáng lưu ý, số người nghèo da trắng lại nhiều hơn người Mỹ gốc Phi.

Chuyên gia LHQ cảnh báo, những thay đổi về thuế và chính sách an sinh xã hội mà chính quyền Tổng thống Donald Trump khuyến nghị có thể tác động tiêu cực tới 20% số người nghèo nhất nước Mỹ. Ông cho rằng gói cải cách thuế nêu trên có nguy cơ đưa nước Mỹ trở thành xã hội bất bình đẳng nhất trên thế giới.

Theo kế hoạch, bản báo cáo về tình trạng nghèo đói ở "mức báo động" tại nước Mỹ sẽ được trình lên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva trong năm 2018.

ÐỨC TRUNG

Chia sẻ