Năm “bản lề” của nước Nga

Thứ Bảy, 30/12/2017, 19:04:37
 Font Size:     |        Print

Năm 2017 vừa đi qua có thể coi là một năm “bản lề” có ý nghĩa quan trọng với nước Nga. Những thành tựu kinh tế, chính trị, đối ngoại quan trọng đạt được trong năm qua đã tạo cơ sở quan trọng để nước Nga bước vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2018.

Bất chấp việc phải đối mặt với vô số khó khăn, thách thức trong năm 2017, nước Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống V.Pu-tin đã đạt được những thành công đáng nể trên các mặt kinh tế, chính trị, quân sự và đối ngoại. Theo đó, “xứ sở bạch dương” đã dần lấy lại vị thế và giành lại tầm ảnh hưởng ở khu vực cũng như trên trường quốc tế.

Trước hết, với nước Nga, năm 2017 là một năm “vượt khó” khi phương Tây và Mỹ liên tục siết chặt các biện pháp trừng phạt, nguy cơ bị khủng bố tăng cao, trong khi giá dầu mỏ, nguồn thu ngân sách chủ yếu, vẫn ở mức thấp. Nga cũng bị “làm khó” bởi các cáo buộc liên quan việc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ. Quan hệ Nga - Mỹ đã liên tục “nóng” với các chỉ trích, trả đũa lẫn nhau về ngoại giao… Tuy nhiên, dưới sự chèo lái của Tổng thống Pu-tin, “con thuyền” nước Nga đã vượt qua sóng dữ và cập bến năm 2018 với những thành tích đáng ghi nhận.

Trước hết, về kinh tế, bất chấp chiếc “vòng kim cô” trừng phạt của Mỹ và phương Tây siết chặt, kinh tế Nga vẫn có nhiều điểm sáng trong năm 2017. Sau một thời kỳ dài suy thoái, vào giữa năm nay, kinh tế Nga đã tăng trưởng mạnh mẽ trở lại. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này trong quý II năm 2017 đã tăng 2,5% so cùng kỳ năm 2016, vượt quá dự báo của giới chuyên gia và đạt mức cao nhất kể từ năm 2013. Giới phân tích cho rằng, sự hỗ trợ của chính phủ cho một số lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế, trong đó có nông nghiệp, các ngành sản xuất những mặt hàng thay thế nhập khẩu, cũng như các cuộc cải cách cấu trúc đã phát huy tác dụng, giúp nước Nga thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế kéo dài và bước vào giai đoạn tăng trưởng năng động hơn, bền vững hơn. Nước Nga đã biết biến thách thức thành cơ hội. Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga M.Ô-re-skin cho rằng, chính các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây trong một chừng mực nào đó lại “giúp” kinh tế Nga hồi sinh mạnh mẽ hơn. Các lệnh trừng phạt kinh tế đã tạo động lực khiến Nga chú trọng nhiều hơn đến chính sách kinh tế và thương mại hướng vào giải quyết các vấn đề trong nước, đồng thời phát huy nội lực và mở rộng tìm kiếm các đối tác mới.

Không chỉ đứng vững về kinh tế, trong năm qua, nước Nga còn vững mạnh hơn về quân sự, chính trị, đối ngoại. Trong bối cảnh Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không ngừng tăng cường vũ khí và sự hiện diện của quân đội ngay sát biên giới Nga, Tổng thống Pu-tin đã yêu cầu đẩy mạnh cải cách quân đội để đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới. Những động thái này đã giúp quân đội Nga “lột xác” trong năm qua khi được trang bị nhiều loại vũ khí tối tân có khả năng đáp trả bất cứ mối đe dọa nào từ bên ngoài. Trong khi đó, dù mối quan hệ Nga - phương Tây “cơm không lành, canh chẳng ngọt”, nhưng Nga vẫn duy trì được mối quan hệ đối tác tốt đẹp với nhiều nước thành viên EU và ngay trong nội bộ EU cũng có nhiều thành viên phản đối các lệnh trừng phạt Nga. Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ từng có lúc cực kỳ căng thẳng trước đây, đã trở nên thân thiết trong năm 2017. Mối quan hệ giữa Nga với các nước trong khu vực, nhất là Trung Quốc, không ngừng được củng cố, mở rộng và tăng cường. Mát-xcơ-va và Bắc Kinh phối hợp nhịp nhàng trong nhiều hồ sơ quốc tế nóng tạo nên thế đối trọng “ngang ngửa” với phương Tây, trong khi đó kim ngạch thương mại song phương cũng đang hướng tới mức 80 tỷ USD trong năm nay. Vị thế của nước Nga tại khu vực Á - Âu cũng ngày càng được khẳng định thông qua Liên minh Kinh tế Á - Âu. Ngoài ra, những đóng góp của Tổng thống V.Pu-tin vào việc giải quyết các “điểm nóng” trên thế giới năm 2017 đã giúp Nga ngày càng củng cố uy tín trên trường quốc tế, khẳng định vai trò chủ đạo trên thế giới…

Nước Nga đã vững vàng vượt qua mọi thách thức của năm 2017 và đây là cơ sở quan trọng để Tổng thống Nga Pu-tin tiếp tục giành được tín nhiệm để có thể tiếp tục giữ cương vị Tổng thống nhiệm kỳ tới. Rất có thể ông Pu-tin sẽ gần như không có đối thủ trong cuộc đua vào điện Crem-li vào tháng 3-2018. Tuy nhiên, chặng đường 2018 của nước Nga cũng như cá nhân ông Pu-tin không phải “trải toàn hoa hồng”. Không ít thách thức đang chờ đợi tân Tổng thống cũng như nước Nga trong năm tới. Mối quan hệ Nga - phương Tây nhiều khả năng sẽ vẫn căng thẳng trong năm 2018. Vào những ngày cuối năm 2017, Liên hiệp châu Âu (EU) đã chính thức gia hạn thêm sáu tháng lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga liên quan cuộc xung đột tại U-crai-na từ hơn ba năm rưỡi qua. Mối quan hệ giữa Nga với người láng giềng U-crai-na cũng chưa thể êm đẹp trong thời gian tới. Trong khi đó, khủng bố sẽ vẫn là nỗi ám ảnh nước Nga, nhất là trong khoảng thời gian từ nay đến khi bầu cử Tổng thống Nga và Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2018 diễn ra tại Nga. Ngay trước thềm năm mới 2018, ngày 27-12 đã xảy ra vụ khủng bố do tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện tại một siêu thị ở thành phố Xanh Pê-téc-bua làm 14 người bị thương. Giám đốc Cơ quan An ninh liên bang (FSB) A.Bót-ni-cốp cho biết, Nga vẫn ở trong tình trạng cảnh giác cao trước khả năng các phần tử thánh chiến trở về từ Xy-ri sẽ gây ra các hoạt động khủng bố nhân các sự kiện lớn của nước Nga trong năm 2018.

Như vậy, năm 2017 đã khép lại với nhiều thành công của nước Nga. Năm 2018 dù mở ra nhiều hứa hẹn và triển vọng, song chặng đường trước mắt của “xứ sở bạch dương” cũng không ít chông gai và thách thức.

ĐÔNG DƯƠNG

Chia sẻ