Bình luận quốc tế

Niềm tin và hy vọng

Thứ Ba, 02/01/2018, 19:04:20
 Font Size:     |        Print

Thế giới bước sang năm 2018 với niềm tin và hy vọng về một năm mới "ăn nên làm ra". Thông điệp của các nhà lãnh đạo trên thế giới cũng như số liệu thống kê từ các nền kinh tế lớn đều cho thấy, kinh tế toàn cầu năm nay có triển vọng "cất cánh" từ điểm tựa khá vững chắc của những thành tựu năm 2017.

Tại bữa tiệc chào đón năm mới tại bang Florida trong ngày cuối cùng của năm 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự báo năm 2018 sẽ là một năm tuyệt vời đối với nước Mỹ. Ông chủ Nhà trắng lạc quan cho rằng, năm nay sẽ là một năm "xuôi chèo mát mái" khi thị trường chứng khoán tiếp tục khởi sắc, và nhiều công ty đầu tư vào Mỹ. Ông Trump kêu gọi người dân Mỹ cùng nhau "đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Niềm hy vọng của Tổng thống Trump không hề quá lạc quan nếu nhìn vào những thành tựu kinh tế ấn tượng mà nước Mỹ đã đạt được trong năm 2017. Trong năm qua, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ cao gấp hai lần so với thời điểm diễn ra cuộc tranh cử Tổng thống, tỷ lệ lạm phát thấp, trong khi chỉ số Dow Jones liên tục lập các kỷ lục mới. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm qua khi chỉ còn 4,1% hồi cuối tháng 10-2017. Tỷ lệ này được dự báo sẽ giảm xuống còn 3,5% vào cuối năm 2018. Theo các chuyên gia kinh tế, luật thuế của Tổng thống Trump đã được Quốc hội Mỹ thông qua cuối năm 2017 sẽ tạo sức bật mới cho nền kinh tế năm 2018. Theo đó, việc giảm thuế mạnh cho giới doanh nghiệp sẽ tạo "hiệu ứng đòn bẩy", khuyến khích đầu tư nhiều hơn giúp gia tăng lợi nhuận và số việc làm mới cũng tăng mạnh. Nhờ đó, kinh tế Mỹ sẽ bùng nổ do chi tiêu đầu tư kinh doanh và cá nhân tăng.

Thông điệp năm mới từ các nhà lãnh đạo châu Âu và các số liệu thống kê cũng cho thấy "lục địa già" đang tràn ngập niềm tin vào năm 2018 tốt đẹp hơn. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong thông điệp gửi đến người dân đã cam kết tiếp tục theo đuổi chương trình cải cách của mình và khởi động việc "phục hưng nước Pháp" trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều tiến triển. Ðối với châu Âu, ông Macron khẳng định lại các cam kết đối với khu vực, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng, châu Âu mạnh sẽ tốt cho Pháp. Trong khi đó, bức tranh kinh tế châu Âu cũng mang lại nhiều hy vọng hơn với các điểm sáng tích cực. Trong năm 2017, nền kinh tế 19 quốc gia Khu vực đồng euro (Eurozone) đã tăng tốc và có nhiều bứt phá. Cụ thể, chỉ số niềm tin kinh tế (ESI) tăng từ 114,1 lên 114,6, mức tăng cao nhất kể từ tháng 10-2000, trong khi chỉ số công nghiệp tăng tới mức cao kỷ lục. Ủy ban châu Âu (EC) nhận định tăng trưởng của Eurozone năm 2017 đạt khoảng 2,2%. Thị trường lao động cũng được cải thiện với tốc độ mạnh mẽ. Giới chuyên gia nhận định, kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính-tiền tệ toàn cầu năm 2008 đến nay, tăng trưởng bình quân của Eurozone chưa bao giờ mạnh như hiện nay.

Kinh tế châu Á cũng bước vào năm mới với những tín hiệu tích cực và niềm tin phục hồi, tăng trưởng mạnh mẽ. Thị trường chứng khoán châu Á đã "mở hàng" trong ngày đầu năm mới 2-1 với sắc xanh tràn ngập. Trong đó, thị trường chứng khoán Hồng Công (Trung Quốc) dẫn đầu với chỉ số HSI tăng 1,6% lên mức cao nhất từ cuối năm 2007, trong khi thị trường chứng khoán Thượng Hải tăng 1%, nhờ các dữ liệu tích cực của lĩnh vực sản xuất trong tháng 12-2017 ở Trung Quốc. Ngoài ra, thị trường chứng khoán Hàn Quốc tăng 0,2% và thị trường chứng khoán Singapore tăng 0,3%. Những chỉ số nêu trên phản ánh rõ nét niềm tin của các nhà đầu tư trong khu vực vào thực trạng và triển vọng của các nền kinh tế lớn ở châu Á cũng như kinh tế toàn cầu.

Niềm tin của các nhà đầu tư được thắp lên từ thực tế khả quan của các nền kinh tế hàng đầu châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Kinh tế Trung Quốc dù đã qua thời tăng trưởng hai con số, song vẫn đạt mức tăng trưởng "đáng mơ ước" là gần 7%. Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đánh giá tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong năm 2017 là 6,8% và dự báo mức tăng trưởng GDP của nền kinh tế này trong năm 2018 và 2019 lần lượt là 6,4% và 6,3%. Trong khi đó, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới là Nhật Bản dù còn đối mặt không ít khó khăn, song đã đạt kỳ tích khi tăng trưởng 0,3% trong quý III-2017, đánh dấu quý tăng trưởng thứ bảy liên tiếp trong chuỗi tăng trưởng dài nhất hơn 16 năm qua. Một trong những động lực thúc đẩy đà tăng của nền kinh tế thứ ba thế giới là xuất khẩu tăng mạnh, nhất là xuất khẩu linh kiện điện thoại thông minh và chip điện tử. Kinh tế Hàn Quốc đã vượt qua nhiều "dông bão" về an ninh, đối ngoại trong năm 2017 và được dự báo tăng trưởng khả quan trong năm 2018 nhờ điểm sáng từ lĩnh vực xuất khẩu. Bộ Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc vừa cho biết, kim ngạch xuất khẩu của nước này trong năm 2017 đã đạt 573,9 tỷ USD, mức cao nhất kể từ khi thực hiện thống kê giao dịch thương mại hồi năm 1956.

Kinh tế thế giới bước vào năm 2018 với niềm tin và những tín hiệu lạc quan về một năm mới tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, hành trình phía trước chưa phải đã hết gian nan khi nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc vẫn hiện hữu; chủ nghĩa bảo hộ thách thức xu hướng tự do hóa thương mại; chủ nghĩa khủng bố và các điểm nóng an ninh đe dọa đẩy nhiều nền kinh tế xuống vực thẳm… Ðây là lý do trong thông điệp năm mới, Giáo hoàng Francis cho rằng, năm 2017 thế giới bị tàn phá bởi "chiến tranh, những lời nói dối và sự bất công", đồng thời kêu gọi mọi người chịu trách nhiệm cho các hành động của mình trong năm mới 2018.

HÀ VIỆT

Chia sẻ