Lượng gạo xuất khẩu năm 2017 của Campuchia tăng hơn 17%

Thứ Tư, 03/01/2018, 10:34:21
 Font Size:     |        Print
 

Kiểm tra chất lượng gạo tại một nhà máy xay xát ở thủ đô Phnom Penh. (Ảnh: Báo Bưu điện Phnom Penh).

NDĐT - Theo số liệu mới công bố của Ban Thư ký Dịch vụ xuất khẩu gạo một cửa Campuchia, nước này đã xuất khẩu hơn 635 nghìn tấn gạo trong cả năm 2017, tăng 17,3% so năm 2016.

Gạo Campuchia được xuất khẩu sang 63 quốc gia trên thế giới, trong đó nhiều nhất vẫn là sang thị trường Trung Quốc với gần 200 nghìn tấn, tăng 31,4% so năm 2016, tiếp đến là tới Pháp với hơn 77 nghìn tấn, tăng 12%, Ba Lan với hơn 44 nghìn tấn, tăng gần 7% và Malaysia hơn 38 nghìn tấn.

Như vậy, Campuchia đã xuất khẩu gần đạt hết mức hạn ngạch 200 nghìn tấn sang thị trường Trung Quốc trong năm 2017. Năm nay, mức hạn ngạch nhập khẩu gạo của Trung Quốc dành cho Campuchia là 300 nghìn tấn.

Theo Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen, việc thiếu các cơ sở dự trữ lúa gạo và máy sấy lúa là thách thức chủ yếu đối với Campuchia trong việc mua lúa của nông dân với khối lượng lớn, do vậy cần tăng cường đầu tư để khắc phục hạn chế này, góp phần nâng cao năng lực xuất khẩu gạo.

Chủ tịch Liên đoàn Lúa gạo Campuchia (CRF) Sok Puthyvuth cho biết, ngành lúa gạo Campuchia cũng đang phải đối mặt với những khó khăn khác như giá điện và chi phí sản xuất cao, hệ thống tưới tiêu, cơ sở hạ tầng vận tải và dịch vụ hậu cần còn yếu kém.

Campuchia có hai mùa: mùa mưa và mùa khô. Diện tích canh tác lúa mùa mưa của nước này chiếm hơn 80% tổng diện tích trồng lúa, do hệ thống thủy lợi kém phát triển. Những năm gần đây, tổng diện tích trồng lúa của nước này đạt khoảng ba triệu ha, chiếm gần 85% diện tích đất canh tác nông nghiệp, cho sản lượng thóc khoảng chín triệu tấn. Gần 70% trong tổng số 15 triệu dân nước này là nông dân, trong đó có khoảng hai triệu nông dân trồng lúa.

TRƯỜNG SƠN

Chia sẻ