Nỗ lực thúc đẩy lòng tin

Thứ Năm, 01/02/2018, 19:41:51

Sau hai ngày diễn ra ở thành phố Sochi bên bờ Biển Đen của Nga, Đại hội đối thoại dân tộc Syria đã khép lại với tuyên bố gồm 12 điểm quan trọng cho tiến trình hòa giải ở Syria. Thành công của Đại hội đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận, khích lệ các nỗ lực đàm phán hòa bình, tiến tới định hình tương lai Syria.

Với sự tham dự của 1.393 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân Syria, cùng hơn 50 quan sát viên quốc tế, Đại hội đối thoại dân tộc Syria ở Sochi ra Tuyên bố nhấn mạnh, tương lai Syria chỉ có thể do chính người dân Syria quyết định thông qua con đường bầu cử.

Một đất nước Syria sau gần bảy năm chìm trong nội chiến cần phải chấm dứt xung đột, trở thành một quốc gia dân chủ và không bè phái, có hệ thống tư pháp độc lập, tất cả các công dân đều bình đẳng, đa dạng văn hóa trong xã hội, nhất là bảo đảm toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất. Đại hội khẳng định, không có bất kỳ phần nào của lãnh thổ quốc gia Trung Đông này được phép biến thành mục tiêu của sự nhượng bộ.

Một trong những kết quả đáng ghi nhận đó là Đại hội đã thông qua danh sách ứng cử viên tham gia Ủy ban Nghiên cứu các vấn đề liên quan soạn thảo Hiến pháp. Ủy ban này gồm khoảng 45 đến 50 thành viên là đại diện Chính phủ Syria và phe đối lập, có nhiệm vụ soạn thảo bản Hiến pháp mới cho Syria. Sự ra đời của ủy ban được kỳ vọng sẽ đóng góp lớn cho tiến trình đàm phán hòa bình tại Geneve (Thụy Sĩ) do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ, mở đường để Syria tiến hành các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội.

Dù một số nhóm đối lập không tham dự, Đại hội Sochi cũng đã thu hút được đông đảo đại diện tầng lớp nhân dân Syria yêu chuộng hòa bình, mong muốn tìm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng kéo dài ở quốc gia này. Đặc phái viên LHQ Staffan de Mistura hoan nghênh kết quả Đại hội, coi đây là một đóng góp quan trọng đối với tiến trình hòa đàm Syria. Đại hội Sochi đã giúp hoàn thành một mục tiêu lớn, đó là đưa Chính phủ và phe đối lập Syria cùng tham gia các cuộc đối thoại soạn thảo Hiến pháp mới. Dù còn không ít khó khăn phía trước, việc có thể tổ chức một Đại hội như vậy đã thúc đẩy xây dựng lòng tin giữa các bên, phần nào làm dịu diễn biến nóng trên chiến trường.

Tiến trình thương lượng ở Syria còn là chặng đường dài. Để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài gần bảy năm qua, các phe phái đối địch Syria vẫn cần thêm thiện chí, giải quyết mọi bất đồng thông qua đàm phán, chấm dứt xung đột và đối thoại về chia sẻ quyền lực. Tuy nhiên, diễn biến trên “bàn cờ Syria” còn phụ thuộc vào các cường quốc đang dẫn dắt thế cờ. Một thực tế cho thấy, tình hình Syria vẫn rất phức tạp, khi việc Mỹ hậu thuẫn lực lượng người Kurd lên kế hoạch thiết lập một lực lượng an ninh biên giới lên tới 30 nghìn binh sĩ đóng ngay sát Thổ Nhĩ Kỳ đã kéo theo biện pháp đáp trả từ phía Ankara với chiến dịch “Nhành Oliu” tiến công vào bên trong lãnh thổ Syria. Xung đột tiếp diễn đang đẩy nhiều người Syria vào thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng.

Kết quả đạt được tại Đại hội ở Sochi đang mở ra nhiều cơ hội đàm phán cho các phe phái ở Syria dưới sự bảo trợ của LHQ. Với thông điệp hòa giải mạnh mẽ từ Sochi, các bên liên quan cuộc xung đột Syria cần tiếp tục thể hiện thiện chí và thỏa hiệp. Dù còn nhiều vấn đề gai góc cần thương lượng, song thông qua Đại hội Sochi, người dân Syria đã khẳng định ý chí quyết tâm hòa giải để bảo vệ chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất đất nước, cũng như khôi phục vị trí và vai trò của đất nước trên các diễn đàn quốc tế và khu vực.

THÁI THANH