Thế giới ngày qua

Đức: Nỗ lực thành lập Chính phủ liên minh

Thứ Tư, 07/02/2018, 20:13:36

Ngày 6-2, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố sẵn sàng thỏa hiệp và "nhượng bộ đau đớn" để giúp liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của bà đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ "đại liên minh" mới với đảng đối tác trung tả Dân chủ Xã hội (SPD), nhằm giúp nền kinh tế lớn nhất châu Âu này thoát khỏi tình trạng bế tắc chính trị hiện nay.

Đức: Nỗ lực thành lập Chính phủ liên minh

Thủ tướng Merkel nêu rõ: "Mỗi người trong chúng ta sẽ có lúc phải đưa ra những thỏa hiệp đau đớn và tôi đã sẵn sàng cho điều đó". Theo bà Merkel, các cuộc đàm phán liên minh kéo dài giữa các bên rõ ràng đã ảnh hưởng tới thị trường và các nhà đầu tư, do đó việc nhanh chóng đạt được một thỏa thuận chính là điều cần thiết nhất trong lúc này.

Tuyên bố của Thủ tướng Merkel được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán liên minh giữa liên đảng bảo thủ CDU/CSU của bà với SPD đã kéo dài sang ngày 7-2 sau khi các bên không thể đạt được mục tiêu đề ra là kết thúc đàm phán vào ngày 4-2.

Ngày 7-2, truyền thông Đức cho biết, liên đảng bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng Đức Merkel và đảng đối tác trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) đã đạt một thỏa thuận thành lập liên minh chính thức, mở ra hy vọng chấm dứt bốn tháng bế tắc chính trị nghiêm trọng nhất kể từ sau cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Theo đó, hai bên đã nhất trí dẹp bỏ bất đồng và sẵn sàng ký kết một thỏa thuận lập liên minh để bà Merkel tiếp tục nắm quyền nhiệm kỳ thứ tư; nhất trí về nguyên tắc thỏa thuận liên minh, trong đó có các vị trí chủ chốt trong chính phủ.

Philippines: Đặt mua 16 trực thăng

Reuters ngày 7-2 đưa tin, Chính phủ Philippines đã đặt mua 16 máy bay trực thăng Bell 412EPI của hãng Bell Helicopter có trụ sở tại Mỹ, nhằm hiện đại hóa lực lượng không quân của Philippines. Đây là thương vụ nằm trong kế hoạch hiện đại hóa quân đội Philippines mang tên “Tầm nhìn 2”. Trước đó, Chính phủ Philippines đã duyệt chi 234,1 triệu USD cho kế hoạch mua sắm trực thăng mới.

Máy bay Bell 412EPI có hai động cơ, chở được 14 người và được trang bị nhiều tính năng hiện đại, có thể thực hiện nhiệm vụ cứu trợ thiên tai, tìm kiếm và cứu nạn, vận chuyển hành khách và trang, thiết bị. Giám đốc điều hành của Bell Helicopter khu vực châu Á - Thái Bình Dương Sameer A. Rehman cho biết, đây không phải lần đầu Philippines đặt mua máy bay trực thăng của hãng Bell Helicopter. Trước đó, lực lượng không quân Philippines đã đặt mua máy bay trực thăng Bell UH-1H Iroquois vào cuối những năm 1960 và Bell 412 vào những năm 1990.

Nam Phi: Sức ép đối với Tổng thống Jacob Zuma

Nam Phi rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi sức ép đòi Tổng thống Nam Phi Zuma, 75 tuổi, từ chức đang lớn hơn bao giờ hết. Chủ tịch Quốc hội Nam Phi Baleka Mbete ngày 6-2 thông báo, Quốc hội nước này đã quyết định tạm hoãn buổi lễ trình bày Thông điệp quốc gia đầu năm của đương kim Tổng thống Zuma dự kiến diễn ra hôm nay (8-2). Bà Mbete cho biết, quyết định nêu trên được đưa ra sau khi tham khảo và tổng hợp nhiều ý kiến từ các chính trị gia hàng đầu cũng như từ đông đảo người dân Nam Phi.

Theo đó, Chủ tịch đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền Cyril Ramaphosa đã viết thư gửi Quốc hội nước này yêu cầu hoãn lễ trình bày Thông điệp quốc gia của Tổng thống Zuma. Ngoài ra, các đảng đối lập cũng liên tục yêu cầu lùi thời gian đương kim Tổng thống Zuma đọc Thông điệp quốc gia ít nhất tới sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông này dự kiến tổ chức vào ngày 22-2 tới. Tổng thống Zuma hiện đối diện nhiều sức ép đòi ông từ chức do bị cáo buộc tham nhũng và năng lực điều hành yếu kém.

Australia: Rò rỉ chất độc hại

Rạng sáng 7-2, vụ rò rỉ một lượng lớn hóa chất độc hại đã xảy ra tại sân bay Melbourne ở bang Victoria của Australia. Hàng chục lính cứu hỏa đã được huy động để xử lý vụ việc. Người phát ngôn sân bay Melbourne Grant Smith cho biết, năm lít hóa chất đã bị rò rỉ từ một máy bay chở hàng xuất phát từ bang Queensland của Australia, vừa hạ cánh xuống sân bay Melbourne .

Tại thời điểm xảy ra vụ việc, chiếc máy bay nêu trên không nằm gần đường băng cất và hạ cánh, do vậy không gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành của các máy bay khác. Không có trường hợp thương vong nào được ghi nhận trong vụ việc này.