Mỹ tăng ngân sách hai năm tới

Thứ Năm, 08/02/2018, 20:00:46

Theo Roi-tơ, ngày 7-2, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu ngân sách hai năm tới, gồm cả ngân sách quốc phòng và chi tiêu nội địa, với khoản tăng ngân sách 300 tỷ USD. Việc thông qua dự luật này giúp Chính phủ Mỹ tránh không bị đóng cửa trở lại vào ngày 8-2 khi hết ngân sách hoạt động, và chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng qua liên quan những bất đồng về các ưu tiên chi tiêu giữa các nghị sĩ của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Theo dự luật nêu trên, chi tiêu quốc phòng sẽ tăng lên 80 tỷ USD trong tài khóa 2018 và 85 tỷ USD trong tài khóa tiếp theo. Những khoản chi cho các chương trình trong nước cũng sẽ tăng lên 63 tỷ USD trong năm nay và 68 tỷ USD vào năm tới. Dự luật này cũng sẽ trì hoãn mức trần nợ liên bang trong một khoảng thời gian đang được xem xét. Tuy nhiên, trước khi chính thức được công bố, dự luật này cần được Hạ viện thông qua.

* Trước đó, Chính phủ Mỹ đã phải ngừng hoạt động trong ba ngày do ngân sách liên bang hết hiệu lực từ nửa đêm 19-1 giờ địa phương và đã không thể gia hạn vì những bất đồng giữa Tổng thống Ð.Trăm và phe Dân chủ về vấn đề người nhập cư. Mặc dù các biện pháp giúp Chính phủ Mỹ tránh được nguy cơ phải đóng cửa vì hết kinh phí hoạt động đã được Hạ viện thông qua, nhưng dự luật này không vượt qua được "cửa ải" Thượng viện do không đạt được con số tối thiểu 60 phiếu ủng hộ.

* Ngày 7-2, Thư ký Nhà trắng R.Pót-tơ đồng thời là Trợ lý Tổng thống Mỹ Ð.Trăm đã từ chức sau khi vướng cáo buộc có hành vi lạm dụng cả về thể chất và tinh thần đối với hai người vợ cũ. Thông báo của Nhà trắng cho biết, ông Pót-tơ từ chức vì lý do cá nhân và phủ nhận mọi cáo buộc lạm dụng, đồng thời khẳng định ông Pót-tơ vẫn được Tổng thống Ð.Trăm cũng như lãnh đạo trực tiếp của ông là Chánh Văn phòng Nhà trắng G.Ke-ly tín nhiệm. Hiện, thời gian cụ thể ông Pót-tơ rời nhiệm sở chưa được ấn định do ông phải hoàn tất bàn giao công việc.