Tin vắn thế giới

Thứ Năm, 08/02/2018, 20:18:34

Ðại sứ Lào tại Trung Quốc Van-đi Bô-tha-xa-vông cùng các cán bộ Ðại sứ quán Lào đã tới Ðại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, chúc mừng các cán bộ Ðại sứ quán Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Ðảng Cộng sản Việt Nam và Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang tới gần.

* Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In kêu gọi Trung Quốc nỗ lực duy trì động lực hiện tại cho cuộc đối thoại giữa hai miền Triều Tiên; nhấn mạnh, Mỹ và Triều Tiên cần đàm phán để giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

* Ủy ban bầu cử Nê-pan cho biết, liên minh đảng Cộng sản và đảng Maoist đã giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử Thượng viện ở nước này, mở đường cho liên minh cánh tả đứng ra thành lập Chính phủ mới.

* Phó Tổng thống Nam Phi X.Ra-ma-phô-xa xác nhận, ông đang có các cuộc thảo luận với Tổng thống nước này G.Du-ma về những vấn đề liên quan việc Tổng thống từ chức.

* Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô cho biết, ông sẵn sàng rút Ca-na-đa khỏi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) nếu việc tái đàm phán không đạt được một thỏa thuận có thể chấp nhận được.

* Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp thảo luận về tình hình Man-đi-vơ, sau khi Tổng thống nước này A.Y-a-min ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 15 ngày.

* Lực lượng Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) của Cô-lôm-bi-a thông báo sẽ tiến hành đình công có vũ trang trong ba ngày, sau khi Chính phủ đình chỉ đàm phán với ELN do nhóm này liên tiếp tiến hành các vụ tiến công gây nhiều thương vong.

* Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Li-băng (UNIFIL) xác nhận, I-xra-en đã bắt đầu xây bức tường gây tranh cãi dọc biên giới giữa nước này với Li-băng.

* Mỹ liệt ba đối tượng người Pa-ki-xtan vào danh sách đen "Những phần tử khủng bố toàn cầu đặc biệt", với cáo buộc hỗ trợ ba tổ chức khủng bố là An Kê-đa, La-sca E Tai-ba và Ta-li-ban.

* Trong chuyến thăm Cô-lôm-bi-a, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ R.Ti-lơ-xơn đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Cô-lôm-bi-a trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy.

* Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Ðức (SPD) M.Sun-dơ cho biết, ông có thể thuyết phục các thành viên trong đảng ủng hộ thỏa thuận liên minh vừa đạt được giữa SPD và liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU).

* Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương R.Xrai-vơ cho biết, cuộc chiến tại Áp-ga-ni-xtan sẽ "ngốn" 45 tỷ USD ngân sách của Mỹ trong năm 2018.

* Tổng thống Nga V.Pu-tin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan điện đàm, nhất trí tăng cường điều phối hoạt động giữa các cơ quan quân sự và an ninh của hai nước tại Xy-ri trong cuộc chiến chống khủng bố.

* Bộ Tư pháp Mỹ công bố cáo trạng buộc tội 36 đối tượng điều hành tổ chức Infraud, một đường dây tội phạm mạng xuyên quốc gia chuyên đánh cắp và bán thẻ tín dụng cùng các dữ liệu cá nhân, gây thiệt hại hơn 500 triệu USD.

* Nghị viện châu Âu (EP) bác bỏ đề xuất được Tổng thống Pháp E.Ma-crông ủng hộ về việc bổ sung các nghị sĩ châu Âu vào một số ghế trống sau khi Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU).