Bước tiến quan trọng

Thứ Sáu, 09/02/2018, 21:29:06

Sau nhiều ngày đàm phán căng thẳng, liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Ðức A.Méc-ken và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã đạt thỏa thuận liên minh để thành lập chính phủ mới, chấm dứt thế bế tắc chính trị kéo dài hơn bốn tháng qua tại nền kinh tế số một châu Âu. Ðây là tin vui không chỉ với người dân Ðức mà cả châu Âu, nhưng đối với Thủ tướng Méc-ken, nhiệm kỳ thứ tư của bà dự kiến sẽ đối mặt không ít thách thức.

Bước tiến quan trọng

Ðại diện CDU/CSU và SPD sau các cuộc đàm phán thành lập liên minh. Ảnh GETTY

Thỏa thuận vừa đạt được vạch ra chiến lược phát triển nước Ðức trong giai đoạn bốn năm tới. Trên lý thuyết, văn bản này cần được các đảng viên của SPD thông qua và phải đến đầu tháng 3 tới thì kết quả chính thức mới được công bố. Nếu các đảng viên SPD bỏ phiếu chống thì khả năng cao Ðức sẽ phải tổ chức một cuộc bầu cử liên bang mới, với nguy cơ đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Ðức (AfD) sẽ chiếm thêm nhiều ghế tại Quốc hội liên bang. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, thỏa thuận sẽ được phê chuẩn, do triển vọng tăng chi tiêu của chính phủ, trong đó có nguồn đầu tư cho các dự án giáo dục và kỹ thuật số hóa, có thể xoa dịu quan điểm phản đối của các đảng viên SPD.

Cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài bốn tháng qua ở Ðức không chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực tới sự ổn định kinh tế, xã hội tại nền kinh tế số một châu Âu, mà còn khiến các kế hoạch cải tổ tham vọng của khu vực bị đình trệ. Do vậy, hơn ai hết, các nhà lãnh đạo CDU/CSU và SPD ý thức rõ sự cấp thiết của việc cần thống nhất một thỏa thuận chung. Ở tình thế buộc phải đạt được thỏa thuận với SPD, Thủ tướng Méc-ken đã "phải đưa ra thỏa hiệp đau đớn". Theo thỏa thuận, về chính sách với châu Âu, chiến lược của SPD chiếm ưu thế, theo đó các bên nhất trí thiết lập ngân sách đầu tư dành cho Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone), cũng như thành lập quỹ tiền tệ châu Âu. Ngoài ra, đại diện của SPD sẽ đứng đầu một số bộ quan trọng trong chính phủ mới, như Ngoại giao, Tài chính, Lao động và Xã hội. Ðây được coi là sự nhượng bộ lớn từ phía CDU/CSU và Thủ tướng Méc-ken.

Với việc CDU/CSU thành công trong việc thuyết phục đối tác quen thuộc SPD một lần nữa "chung lưng đấu cật" trong một chính phủ đại liên minh, chính trường Ðức đã tháo gỡ được thế bế tắc, nhưng những khó khăn mà Thủ tướng Méc-ken phải đối mặt trong nhiệm kỳ mới vẫn còn rất lớn. Vị thế của bà Méc-ken đã phần nào suy giảm kể từ sau khi CDU nhận kết quả không như kỳ vọng trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra vào cuối tháng 9-2017. Những thất bại liên tiếp sau đó trong nỗ lực thành lập liên minh với đảng Xanh và SPD cũng cho thấy, CDU/CSU không còn nắm thế chủ động trên chính trường Ðức. Các nhà phân tích dự báo, nhiệm kỳ thứ tư của bà Méc-ken sẽ nhiều chông gai hơn những nhiệm kỳ trước đó, bởi lẽ trong nội bộ liên minh cầm quyền, bà Méc-ken không còn giữ tiếng nói có sức ảnh hưởng lớn như trước đây. Ngoài ra, việc phải đối mặt phe đối lập là đảng cực hữu AfD cũng sẽ tạo ra nhiều thách thức đối với các quyết sách của Thủ tướng Ðức.

Ðối với châu Âu, Ủy viên Liên hiệp châu Âu (EU) phụ trách kinh tế và tài chính P.Mô-xcô-vi-xi khẳng định, việc Ðức đạt được thỏa thuận liên minh để thành lập chính phủ mới là một "tin tốt lành". Thật vậy, một nước Ðức ổn định đóng vai trò quan trọng đối với châu Âu, nhất là công cuộc cải cách EU do Pháp khởi xướng. Hơn nữa, Chủ tịch SPD M.Xun-dơ, người có quan điểm ủng hộ sáng kiến cải tổ EU của Tổng thống Pháp E.Ma-crông, dự kiến sẽ giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao Ðức. Các nhà phân tích nhận định, điều này có thể tạo ra bước chuyển mới cho các kế hoạch thay đổi của châu Âu thời gian tới, bởi Ðức và Pháp là hai nước có tiếng nói quan trọng trong việc thúc đẩy những cải cách chiến lược của EU.

Chặng đường phía trước còn nhiều gian nan, nhưng như nhận định của Thủ tướng Méc-ken, thỏa thuận liên minh vừa đạt được "có thể hình thành nền tảng cho một chính phủ ổn định và xuất sắc". Chính phủ mới của Ðức được kỳ vọng sẽ tiếp tục đưa nền kinh tế số một châu Âu vững bước và tiếp tục đóng vai trò dẫn đầu trong việc giải quyết các thách thức của khu vực.

HIẾU THIỆN