Tin vắn thế giới

Thứ Sáu, 09/02/2018, 21:35:17

* Thủ tướng Ấn Ðộ N.Mô-đi lên đường thăm Gioóc-đa-ni, Pa-le-xtin, Ô-man và Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, an ninh và chống khủng bố.

* Các nhà ngôn ngữ học của Thụy Ðiển mới phát hiện ra một ngôn ngữ mới khi tiến hành nghiên cứu tại bang Kê-lan-tan của Ma-lai-xi-a. Ðó là tiếng Giê-đếch, với khoảng 280 người sử dụng tại khu vực nông thôn, sinh sống theo cách săn bắn và hái lượm.

* Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ H.Nau-ớt thừa nhận, mối quan hệ với Nga phức tạp, song Oa-sinh-tơn muốn cải thiện quan hệ với Mát-xcơ-va.

* Cơ quan giám sát tài chính của Nhật Bản tiến hành kiểm tra tại chỗ một số công ty cung cấp dịch vụ giao dịch tiền điện tử, sau khi xảy ra vụ đánh cắp tiền điện tử có giá trị quy đổi lên tới 533 triệu USD của Công ty Coincheck Inc..

* Thủ tướng Anh T.Mây khẳng định, nước này sẽ duy trì mối quan hệ sâu sắc với Liên hiệp châu Âu (EU) ngay cả khi Anh rời khối này. Tuyên bố được đưa ra sau khi giới chức Nhật Bản cảnh báo một thỏa thuận Brexit tồi sẽ ảnh hưởng tới các công ty Nhật Bản đang làm ăn ở Anh.

* Bộ trưởng Anh phụ trách Brexit Ð.Ða-vi chỉ trích Liên hiệp châu Âu (EU) "hành động thiếu thiện chí" khi đề cập kế hoạch trừng phạt Luân Ðôn nếu Anh vi phạm các quy định trong giai đoạn chuyển tiếp sau Brexit.

* Bộ Ngoại giao Vê-nê-xu-ê-la chỉ trích mạnh mẽ quyết định của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) về việc tiến hành điều tra "nghi vấn tội ác" trong thời gian diễn ra các cuộc biểu tình và bạo loạn tại nước này từ tháng 4 đến tháng 7 năm ngoái.

* Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) M.Ma-ha-mát cùng tổ chức Ðối thoại chiến lược Trung Quốc - AU lần thứ 7 tại Bắc Kinh nhằm tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ hơn.

* Quốc vương Gioóc-đa-ni Áp-đu-la II tới thủ đô I-xla-ma-bát, bắt đầu chuyến thăm Pa-ki-xtan hai ngày theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà M.Hu-xên.

* Hơn 300 binh sĩ trẻ em được các nhóm vũ trang tại Nam Xu-đăng trả tự do. Ðây là đợt phóng thích lớn thứ hai kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra tại quốc gia châu Phi này cách đây năm năm.

* Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt giữ 17 người, bao gồm cả đồng lãnh đạo đảng Dân chủ nhân dân (HDP) của người Cuốc vì phản đối chiến dịch quân sự của An-ca-ra tại Xy-ri.