LHQ kêu gọi Man-đi-vơ dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp

Thứ Sáu, 09/02/2018, 21:42:53

Theo Roi-tơ, ngày 8-2, phát biểu ý kiến tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HÐBA LHQ), Trợ lý Tổng Thư ký LHQ M.Gien-ca cảnh báo, tình hình ở Man-đi-vơ có thể còn trầm trọng hơn nữa.

Ông Gien-ca nhấn mạnh, mặc dù không có thông tin nào về các vụ đụng độ bạo lực, song tình hình ở Man-đi-vơ vẫn căng thẳng. Ðây là lần đầu HÐBA thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Man-đi-vơ, bùng phát hôm 1-2 vừa qua sau khi Tổng thống A.Y-a-min ban bố tình trạng khẩn cấp trong 15 ngày và ra lệnh bắt giữ các thẩm phán thuộc Tòa án Tối cao khi tòa này ra phán quyết về việc phóng thích các thủ lĩnh chính trị đối lập. Tuy nhiên, HÐBA LHQ không đưa ra tuyên bố nào sau cuộc họp.

* Trước đó, ông Gien-ca đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Man-đi-vơ, đồng thời yêu cầu chính quyền của Tổng thống A.Y-a-min thả ngay Chánh án Tòa án tối cao. Theo ông, Chính phủ Man-đi-vơ cần giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị thông qua đối thoại với sự tham dự của tất cả các đảng phái và LHQ sẵn sàng hỗ trợ tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán này. Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rết đã kêu gọi Chính phủ Man-đi-vơ dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp và bảo đảm an toàn cho công dân nước này, "kể cả các thành viên thuộc bộ máy tư pháp".

* Man-đi-vơ rơi vào khủng hoảng chính trị sau cuộc binh biến năm 2012 lật đổ Tổng thống dân chủ đầu tiên được bầu M.Na-sít. Trong cuộc bầu cử một năm sau đó, đương kim Tổng thống A.Y-a-min đã đánh bại ông Na-sít. Tiếp đó, ông Na-sít bị bắt giam do các cáo buộc khủng bố, song được phép đến Anh chữa bệnh hồi tháng 1-2016. Hiện ông sống lưu vong tại Xri
Lan-ca. Ngày 1-2 vừa qua, Tòa án tối cao ra phán quyết về việc thả các thủ lĩnh chính trị đối lập, trong đó có cựu Tổng thống M.Na-sít và cựu Phó Tổng thống A.A-đíp. Tòa cho rằng, các cựu quan chức trên cần được thả cho đến khi có thể tiến hành các phiên tòa xét xử công bằng. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Y-a-min đã từ chối tuân thủ phán quyết nêu trên.