Thế giới ngày qua

Thứ Sáu, 09/02/2018, 21:46:38

Ru-ma-ni: Vi-rút cúm bùng phát mạnh

Giới chức y tế Ru-ma-ni ngày 8-2 thông báo, vi-rút cúm đang lan nhanh trong mùa đông tại nước này đã khiến ít nhất 16 người chết. Bộ trưởng Y tế X.Pin-tê-a cho biết, đợt lây nhiễm cúm đã kéo dài trong nhiều ngày, song bộ này chưa thể công bố Ru-ma-ni có dịch. Theo bà, vi-rút cúm bùng phát mạnh tại thành phố đông bắc I-a-xi và thủ đô Bu-ca-rét với tám trường hợp mắc bệnh. Cho đến nay, Bộ Y tế Ru-ma-ni đã tiến hành tiêm vắc-xin cho hơn 800.000 người có nguy cơ lây nhiễm cúm. Bộ trưởng Pin-tê-a cảnh báo, mùa cúm ở Ru-ma-ni thường kéo dài đến tháng 4, do vậy, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh cần thiết như tiêm vắc-xin và hạn chế đến những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao như bệnh viện hay những chỗ đông người.

Mê-hi-cô: Nâng lãi suất cơ bản cao kỷ lục

Ngày 8-2, Ngân hàng Trung ương Mê-hi-cô (Banxico) nâng lãi suất cơ bản từ 7,25% lên 7,5%, mức cao kỷ lục trong chín năm qua, nhằm tăng cường khả năng kiềm chế lạm phát trong trung và dài hạn để hướng tới mục tiêu 3% hoặc xấp xỉ 3% đề ra cho năm nay. Banxico cho biết, quyết định này là cần thiết do xuất hiện các yếu tố rủi ro cao khiến tỷ lệ lạm phát tăng mạnh. Banxico dự đoán, lạm phát sẽ tiếp tục xu hướng giảm, tiệm cận mục tiêu đề ra trong năm 2018 và sẽ quay về mức 3% trong quý I-2019 cũng như duy trì quanh chỉ số này trong các quý còn lại của năm 2019.

Trung Quốc: Xuất khẩu thép không gỉ gặp khó khăn

Ngày 8-2, Ủy ban châu Âu (EC) chính thức áp đặt thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu từ Trung Quốc. Một cuộc điều tra với kết luận cho rằng các nhà sản xuất thép của Trung Quốc được hưởng lợi lớn từ chính sách trợ giá không công bằng là nguyên nhân buộc EC sử dụng biện pháp áp thuế tạm thời từ tháng 8-2017. Theo quyết định mới nhất, các biện pháp đánh thuế sẽ được áp dụng cho 5 năm tới với mức dao động từ 17,2% tới 27,9%. Sản phẩm thép không gỉ được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp xây dựng, xây dựng cơ khí, sản xuất thép ống, ống hàn và sản xuất máy móc điện tử gia dụng.

* Giá trị của thị trường châu Âu về thép không gỉ ước khoảng 4,6 tỷ ơ-rô, trong đó 20% được cung cấp bởi các nhà sản xuất Trung Quốc. Lĩnh vực thép là một ngành công nghiệp sống còn đối với nền kinh tế Liên hiệp châu Âu và chiếm một vị trí trung tâm trong chuỗi giá trị thế giới, đồng thời cung cấp việc làm cho hàng trăm nghìn công dân châu Âu. Tình trạng dư thừa công suất sản xuất thép trên thế giới đã làm cho giá của sản phẩm này giảm đến mức rất thấp trong những năm qua, tạo ra nhiều tác động tiêu cực lên ngành sản xuất thép và việc làm liên quan.

Ni-giê-ri-a: LHQ kêu gọi hỗ trợ nhân đạo

Ngày 8-2, Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi khoản cứu trợ một tỷ USD trong năm 2018 để giúp hơn sáu triệu nạn nhân của nhóm Hồi giáo khủng bố Bô-cô Ha-ram ở đông bắc Ni-giê-ri-a. Ðiều phối viên về nhân đạo của LHQ tại Ni-giê-ri-a E.Ca-lông nhấn mạnh, các khoản cam kết trị giá một tỷ USD được đưa ra năm 2017 đã giải ngân được 70%, khiến quỹ hỗ trợ nhân đạo cho Ni-giê-ri-a trở thành một trong những quỹ được tài trợ tốt nhất trên thế giới.