THẾ GIỚI NGÀY QUA

Nga: Tìm kiếm đối thoại liên nghị viện với Mỹ

Thứ Tư, 07/03/2018, 19:13:03
 Font Size:     |        Print

Theo Roi-tơ và TTXVN, Đại sứ Nga tại Mỹ A.An-tô-nốp đã gặp Thượng nghị sĩ Mỹ O.Hát, Chủ tịch tạm quyền của Thượng viện Mỹ, để thảo luận về triển vọng quan hệ Nga - Mỹ và khả năng khôi phục đối thoại liên nghị viện giữa hai nước.

Hai bên đã nhất trí về tầm quan trọng của việc khôi phục trạng thái bình thường trong quan hệ Nga - Mỹ. Quan hệ hợp tác liên nghị viện giữa Nga và Mỹ đã bị đình chỉ do cuộc khủng hoảng U-crai-na bùng phát năm 2014. Hiện, quan hệ giữa Mỹ và Nga đang ở mức thấp như thời chiến tranh lạnh.

Ô-xtrây-li-a: Ký hiệp ước lịch sử với Ti-mo Le-xtê

Tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở thành phố Niu Oóc (Mỹ), Ô-xtrây-li-a và Ti-mo Le-xtê đã ký Hiệp ước phân định ranh giới trên biển trước sự chứng kiến của Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rết. Văn kiện lịch sử vừa được ký kết đánh dấu sự hòa giải đầu tiên giữa Ô-xtrây-li-a và Ti-mo Le-xtê theo Công ước của LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, giúp chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài liên quan hải giới giữa hai nước ở biển Ti-mo, cho phép cùng phát triển và quản lý một mỏ khí đốt tại đây. Cả hai nước đều đánh giá thỏa thuận phân định ranh giới trên biển công bằng và phù hợp luật pháp quốc tế.

EU: Chỉ trích chính sách thuế của bảy thành viên

Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của Liên hiệp châu Âu (EU) P.Mô-xcô-vi-xi chỉ trích bảy nước thành viên EU áp dụng chính sách thuế "thô bạo" gây ảnh hưởng tiêu cực tới nhiều quốc gia thành viên khác. Bảy nước bị chỉ trích gồm Bỉ, CH Síp, Hung-ga-ri, CH Ai-len, Luých-xăm-bua, Man-ta và Hà Lan. EU cáo buộc các chính sách thuế thô bạo mà bảy nước này áp dụng làm suy giảm tính công bằng và sự bình đẳng trong thị trường nội khối, tăng gánh nặng về đóng góp tài chính của EU. Phần lớn các nước trong danh sách kể trên bị cáo buộc tiếp tay cho các tập đoàn đa quốc gia thông qua những chính sách thuế phức tạp, tạo điều kiện cho những doanh nghiệp như Google, Apple hay Facebook dịch chuyển lợi nhuận và tránh được những khoản tiền thuế khổng lồ.

Thái-lan: Bùng phát bệnh dại

13 tỉnh, thành phố của Thái-lan đã công bố là khu vực báo động có dịch dại, sau khi căn bệnh chết người này bùng phát ở nhiều nơi. Theo Cục Kiểm soát bệnh tật Thái-lan, ít nhất ba người đã chết vì bệnh dại và chỉ tính từ đầu năm đến nay, số động vật bị chết vì bệnh dại tăng 1,5 lần so với cả năm 2017. Ngoài ra, 42 tỉnh, thành phố khác của Thái-lan cũng đang trong khu vực dễ lây lan dịch bệnh và tình hình có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong thời gian tới.

Chia sẻ