Sri Lanka ban bố tình trạng khẩn cấp

Thứ Tư, 07/03/2018, 19:18:10

Theo Reuters và TTXVN, Chính phủ Sri Lanka đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 10 ngày nhằm ngăn chặn xung đột tôn giáo leo thang khi đụng độ đã xảy ra giữa những người theo Phật giáo và Hồi giáo tại huyện Kandy i khiến hai người chết, nhiều nhà cửa, trụ sở doanh nghiệp và đền thờ Hồi giáo bị phá hoại.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp cho phép cảnh sát và lực lượng an ninh bắt giữ những đối tượng quá khích. Trước đó, lệnh giới nghiêm đã được áp đặt tại đây.

* Phát biểu với báo giới ngày 7-3, người phát ngôn cảnh sát Sri Lanka cho biết, ít nhất ba cảnh sát đã bị thương trong các vụ đụng độ đêm 6-3 tại khu vực Mê-ni-khi-na ở ngoại ô huyện Kandy. Lực lượng chức năng đã bắt giữ bảy người vi phạm lệnh giới nghiêm. Các trường học ở huyện Kandy tiếp tục đóng cửa trong ngày 7-3. Chính phủ Sri Lanka đã điều thêm binh sĩ để hỗ trợ cảnh sát kiểm soát tình trạng bạo lực lan rộng.

* Chính phủ nhiều nước đã ban bố cảnh báo đi lại đối với công dân nước mình sau khi tình trạng khẩn cấp được áp đặt tại Sri Lanka. Chính phủ Anh khuyến cáo công dân nước này sinh sống ở Sri Lanka tránh xa các cuộc biểu tình, tuần hành và tuân theo yêu cầu của lực lượng an ninh địa phương. Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo nguy cơ tiếp tục xảy ra xung đột, đồng thời khuyến nghị người dân Mỹ thận trọng khi đi du lịch tại Sri Lanka.