Thế giới ngày qua

Ma-lai-xi-a: Phản ứng về quyết định của EU

Thứ Năm, 08/03/2018, 19:32:51
 Font Size:     |        Print

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 8-3, Ma-lai-xi-a, nước sản xuất dầu cọ lớn thứ hai thế giới, cho biết quyết định của Liên hiệp châu Âu (EU) hạn chế nhập khẩu mặt hàng này có thể khiến Ma-lai-xi-a cân nhắc lại kế hoạch mua các máy bay chiến đấu của Pháp, một trong những thương vụ máy bay chiến đấu lớn nhất châu Á. Cu-a-la Lăm-pơ dự định mua 18 chiếc máy bay chiến đấu mới trị giá hơn 2 tỷ USD.

Ma-lai-xi-a cho biết sẽ không né tránh một cuộc chiến thương mại và sẽ đáp trả nếu EU không rút lại quyết định hạn chế nhập khẩu dầu cọ. Giới phân tích nhận định kế hoạch này của EU có thể khiến nền kinh tế Ma-lai-xi-a thiệt hại khoảng 500 triệu USD doanh thu hằng năm.

Mỹ: Bang Phlo-ri-đa thông qua dự luật kiểm soát súng

Với 20 phiếu thuận và 18 phiếu chống, các nghị sĩ cơ quan lập pháp bang Phlo-ri-đa (Mỹ) đã thông qua các biện pháp kiểm soát súng. Theo đó, các nghị sĩ đã thông qua dự luật cho phép nâng mức tuổi tối thiểu sở hữu súng từ 18 lên 21 tuổi. Ngoài ra dự luật cũng cho phép trang bị súng cho một số nhân viên trong trường học để tăng cường an ninh tại đây. Sau khi được thông qua, dự luật này sẽ được chuyển lên Thống đốc bang Rích Xcốt để ký phê chuẩn. Ðộng thái này của chính quyền địa phương bang Phlo-ri-đa diễn ra sau khi ở bang này trong hai năm qua liên tiếp xảy ra các vụ xả súng đẫm máu khiến hàng chục người thiệt mạng.

EU: Ðể ngỏ các giới hạn trong hợp tác với Anh

Theo hãng tin Anh Roi-tơ, EU đã công bố dự thảo hướng dẫn đàm phán thỏa thuận thương mại tự do với Anh giai đoạn sau khi Anh rời EU (Brexit), trong đó nhấn mạnh chủ trương thúc đẩy quan hệ đối tác gần gũi với Anh, nhưng có những giới hạn nhất định. Chủ tịch EU Ð.Tu-xcơ cảnh báo việc Anh rời khỏi EU, đứng ngoài Liên minh thuế quan và thị trường chung sẽ dẫn tới những xung đột lợi ích và gây ra hậu quả kinh tế nghiêm trọng. Dự kiến lãnh đạo 27 nước thành viên EU sẽ thông qua văn kiện này tại Hội nghị cấp cao EU diễn ra ngày 22-3 để các cuộc đàm phán về Brexit có thể tiếp tục vào tháng 4 tới.

Nhật Bản: Ðóng cửa hai sàn kinh doanh tiền điện tử

Ngày 8-3, Cơ quan Dịch vụ tài chính (FSA) của Nhật Bản đã yêu cầu hai sàn giao dịch tiền điện tử tại nước này là FSHO và Bit Station tạm dừng hoạt động. Ðây là một phần trong chính sách khẩn cấp của giới chức Nhật Bản nhằm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh tiền ảo sau vụ đánh cắp tiền điện tử có giá trị quy đổi lên tới 533 triệu USD của Công ty Coincheck. FSA đồng thời yêu cầu năm sàn giao dịch điện tử khác phải cải thiện hoạt động giao dịch tiền điện tử. Kể từ tháng 4-2017, Nhật Bản đã công nhận Bitcoin như một đồng tiền hợp pháp và Nhật Bản là một trong những thị trường tiền ảo lớn nhất thế giới.