Kêu gọi châu Âu bảo đảm lợi ích của Iran

Thứ Ba, 21/08/2018, 02:09:29

Theo Reuters và TTXVN, ngày 19-8, Bộ trưởng Ngoại giao Iran J.Zarif kêu gọi các nước châu Âu có các bước đi thiết thực để bảo đảm những lợi ích của Iran theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Theo ông Zarif, các đối tác châu Âu đã có loạt biện pháp sau khi đưa ra kế hoạch cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran, tuy nhiên mới ở mức tuyên bố lập trường hơn là hành động thực tế. Ông cho rằng, sức ép từ châu Âu có thể thuyết phục Tổng thống Mỹ thay đổi ý kiến sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

* Cùng ngày, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà trắng J.Bolton đã tới Israel để gặp Thủ tướng B.Netanyahu bàn về chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Iran. Ông Bolton được xem là một trong những nhân vật hàng đầu của chính quyền Mỹ trong việc đối phó chương trình hạt nhân của Iran.

* Ngày 19-8, kênh truyền hình Press TV của Iran dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng A.Hatami cho biết, Iran đặt mục tiêu phát triển năng lực phòng thủ tên lửa lên hàng đầu. Bộ trưởng Hatami nhấn mạnh, hệ thống tên lửa của Iran đang trong trạng thái khá tốt về độ đa dạng, vì vậy trọng tâm phát triển sẽ chuyển sang cải thiện độ nhạy bén, khả năng chống ra-đa, độ chính xác…

* Cùng ngày, Iran cáo buộc “Nhóm hành động về Iran” mới được thành lập trong Bộ Ngoại giao Mỹ là nhằm lật đổ Nhà nước Iran. Bộ Ngoại giao Iran cho rằng nhóm này đang cố thực hiện âm mưu bằng cách gây sức ép, tuyên truyền sai trái và đánh lừa dư luận. Trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố thành lập “Nhóm hành động về Iran”, có nhiệm vụ điều phối và thực hiện mọi chính sách của Washington liên quan Tehran.

* Ngày 19-8, trong cuộc họp với Tổng Thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Đặc phái viên của Iran cho rằng, không một thành viên nào của OPEC được phép tiếp quản phần sản xuất và xuất khẩu của thành viên khác trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Phát biểu này thể hiện sự quan ngại của Tehran về đề nghị của A-rập Xê-út tăng sản lượng dầu để bù đắp việc Iran bị Mỹ áp đặt trừng phạt đối với lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ.