Thế giới ngày qua

Sri Lanka: Kháng nghị về quyết định giải tán Quốc hội

Thứ Ba, 13/11/2018, 04:02:42

Theo Reuters và TTXVN, ngày 12-11, một số đảng phái chính trị ở Sri Lanka đã kháng nghị lên Tòa án tối cao về việc Tổng thống M.Sirisena giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử vào đầu năm 2019.

Ba đảng lớn tại Sri Lanka gồm đảng Ðoàn kết dân tộc (UNP) của cựu Thủ tướng R.Wickremesinghe, đảng đối lập chính Liên minh Tamil quốc gia (TNA) và đảng cánh tả Mặt trận giải phóng nhân dân (JVP) nằm trong số 10 tổ chức chính trị đã kháng nghị Tòa án tối cao nước này, cho rằng hành động của Tổng thống là bất hợp pháp.

Ba đảng này hợp lực sẽ tạo ra thế đa số tuyệt đối trong Quốc hội Sri Lanka. Ðộng thái của các đảng phái chính trị được cho là đẩy khủng hoảng chính trị tại Sri Lanka lên một nấc thang mới.

Venezuela: Cáo buộc Colombia cắt liên lạc ngoại giao

Chính phủ Venezuela đã cáo buộc Colombia chủ tâm gián đoạn liên lạc qua kênh ngoại giao giữa hai nước. Tuyên bố của Venezuela được đưa ra một tuần sau khi đội tuần tra của Venezuela bị một nhóm bán quân sự được cho là từ Colombia phục kích khiến ba binh sĩ chết ở bang Amazonas. Ngay sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela cho biết, không thể trao đổi thông tin về vụ việc với người đồng cấp Colombia. Bộ Ngoại giao Venezuela kêu gọi Tổng thống Colombia I.Duque nối lại đàm phán hòa bình với nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) để chấm dứt cuộc xung đột vũ trang tại Colombia, đồng thời giúp các nước láng giềng trong khu vực không bị ảnh hưởng bởi nạn bạo lực tại Colombia.

Libya: Liên đoàn A-rập kêu gọi đồng thuận chính trị

Người phát ngôn của Liên đoàn A-rập (AL) cho biết, Tổng Thư ký AL A.Gheit đã kêu gọi các bên tại Libya tiến tới đạt sự đồng thuận về chính trị, hiến pháp và tổ chức bầu cử đáp ứng nguyện vọng của người dân Libya. Ông Gheit hối thúc các bên cùng nỗ lực phá vỡ sự bế tắc và chia rẽ chính trị, sớm đạt thỏa thuận về một lộ trình để chuẩn bị cho các cuộc bầu cử chính trị và lập pháp trên nền tảng pháp lý và Hiến pháp. Tuần trước, Phái viên Liên hợp quốc về Libya G.Salame đã thông báo từ bỏ thúc đẩy kế hoạch tổ chức bầu cử tại Libya vào ngày 10-12 tới. Thay vào đó, Liên hợp quốc muốn tổ chức hội nghị toàn quốc tại Libya để hàn gắn đất nước đang bị chia rẽ với hàng trăm nhóm vũ trang và bộ lạc đối địch.

Nga: Kêu gọi đàm phán về INF

Theo người phát ngôn điện Kremlin D.Peskov, Nga và các nước châu Âu đều lo ngại về tương lai không rõ ràng của Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và kêu gọi đàm phán về vấn đề này. Ông Peskov cũng cho biết, hiện vẫn chưa có thỏa thuận chắc chắn nào về một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga V.Putin và người đồng cấp Mỹ D.Trump bên lề Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến diễn ra ở Argentina vào cuối tháng 11. Trước đó, Tổng thống Nga V.Putin tuyên bố Moscow muốn khôi phục đối thoại đầy đủ với Washington về INF.