Căng thẳng leo thang giữa Gaza và Israel

Thứ Ba, 13/11/2018, 08:44:39

NDĐT - Nhằm đáp trả những vụ tấn công rocket từ phía Gaza, quân đội Israel đêm 12-11 đã mở các cuộc không kích nhằm vào Dải Gaza, khiến ít nhất ba người thiệt mạng và 12 người khác bị thương.

Căng thẳng leo thang giữa Gaza và Israel

Một vụ nổ trong cuộc không kích của Israel nhằm vào đài truyền hình của phong trào Hamas ở Gaza, ngày 12-11. (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn cơ quan y tế Dải Gaza, ông Ashraf al-Qedra cho biết với báo giới, đã xác định được danh tính ba người Palestine thiệt mạng, đó là Mohamed al-Tatari (27 tuổi), Mohamed Oudeh (22 tuổi) và Mohamed Oudeh (23 tuổi).

Theo lời kể của các nhân chứng, các máy bay chiến đấu của Israel có mục tiêu tấn công là một ngôi nhà tại thị trấn Rafah, phía nam Dải Gaza.

Tuyên bố ngắn gọn từ phòng điều hành chung của các nhóm chiến binh, trong đó có Hamas, đã xác nhận các vụ tấn công nêu trên. “Lực lượng kháng cự vũ trang của Palestine đêm 12-11 đã bắn hàng chục rocket từ Dải Gaza đến các khu định cư của kẻ thù”, tuyên bố nêu rõ. Tuyên bố này cũng khẳng định sẽ “tăng cường... các cuộc không kích dữ dội” nhằm vào Israel nếu Israel còn “tiếp tục gây hấn”.

Trong khi đó, giới chức Israel cho biết, ít nhất 100 rocket, pháo cối và tên lửa chống tăng đã được phóng vào phía nam Israel trong khoảng một giờ vào đêm 12-11, làm 12 người bị thương.

Trong một thông cáo đặc biệt, quân đội Israel đã hướng dẫn người dân sống gần Gaza cũng như tại các thành phố xa xôi như Beersheba and Ashdod (cách Tel Aviv khoảng 40 km về phía nam) ở lại trong nhà hoặc tại các khu vực được bảo vệ.

Sáng nay, căng thẳng tại khu vực này vẫn còn ở mức cao, các trường học ở phía nam Israel phải đóng cửa do những quan ngại về an ninh.

Theo thông cáo từ Văn phòng Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu phải rút ngắn chuyến thăm Paris và trở về trong đêm qua.

Trong cuộc họp báo tại Paris, ngày 11-11, ông Netanyahu đã bảo vệ quyết định của mình về việc thúc đẩy một lệnh ngừng bắn không chính thức với Hamas. Tuy nhiên, Thủ tướng Netanyahu cũng cảnh báo rằng, nếu không thể duy trì sự bình yên dọc biên giới Israel và Gaza thì Israel sẽ “hành động với sức mạnh tối đa”.

Trước tình hình nêu trên, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các bên kiềm chế tối đa. Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc Nickolay Mladenov đang phối hợp chặt chẽ với Ai Cập và tất cả các bên có liên quan để xoa dịu căng thẳng giữa Israel và Gaza.

H.H

TheoTân Hoa xã, Reuters