Cần huấn luyện thêm cho phi công điều khiển Boeing 737 MAX

Thứ Ba, 13/11/2018, 17:04:06

NDĐT - Sau khi phát hiện đội lái của máy bay gặp nạn cuối tháng 10 vừa qua có thể đã gặp phải tình huống không được đưa ra trong sách hướng dẫn sử dụng máy bay, các điều tra viên Indonesia ngày 12-11 cho rằng, phi công điều khiển Boeing 737 MAX cần được huấn luyện thêm để xử lý sự cố.

Cần huấn luyện thêm cho phi công điều khiển Boeing 737 MAX

Tổng Giám đốc Trung tâm huấn luyện Angkasa của Lion Air, ông Dibyo Soesilo giải thích chương trình huấn luyện phi công tổng quát trước báo giới. (Ảnh: Reuters)

Dennis Tajer, phi công lái Boeing 737 MAX và cũng là người phát ngôn của Hiệp hội Liên minh các phi công (APA), cơ quan đại diện của phi công thuộc hãng hãng không Mỹ American Airlines Group cho biết, sau khi máy bay của hãng hàng không Lion Air gặp nạn, APA được thông báo Boeing đã cài đặt một hệ thống mới vào các máy bay 737 MAX. Hệ thống này có thể điều khiển phần mũi máy bay chúc xuống trong một số tình huống để ngăn máy bay không bị chòng chành khi giảm tốc độ.

"Đó là thông tin mà chúng tôi không được chia sẻ trong quá trình đào tạo hay trong bất cứ sách hướng dẫn hoặc tài liệu nào khác", ông Tajer nói.

Sau một số phát hiện liên quan vụ tai nạn máy bay vừa qua, ông Soerjanto Tjahjono, người đứng đầu Ủy ban An toàn giao thông quốc gia của Indonesia về điều tra các vụ rơi máy bay, ngày 12-11, cho biết, giới chức nước này sẽ siết chặt các yêu cầu huấn luyện.

“Bởi vì vụ việc này đã xảy ra, chúng tôi biết chúng tôi cần huấn luyện thêm”, ông Tjahjono nhấn mạnh. Ông Tjahjono nói với các phóng viên rằng, sách hướng dẫn sử dụng điều khiển máy bay 737 MAX không đề cập đến cách giải quyết sự cố tương tự tình huống xảy ra trong vụ tai nạn máy bay của Indonesia.

Trong khi đó, các nhà quản lý của Lion Air khẳng định, hãng hàng không này đã tuân thủ chế độ huấn luyện được cả Mỹ và châu Âu thông qua.

Một quan chức của Chính phủ Mỹ cho biết, Boeing dự định thông báo cập nhật phần mềm để giảm rủi ro của hệ thống bảo vệ khi máy bay 737 MAX rơi vào tình trạng chòng chành. Boeing từ chối bình luận về việc cập nhật phần mềm, song hãng này khẳng định đang tiến hành mọi biện pháp để tìm hiểu đầy đủ mọi khía cạnh của vụ việc cũng như phối hợp chặt chẽ với nhóm điều tra và tất cả cơ quan quản lý có liên quan.

Thông tin được khôi phục từ hộp ghi dữ liệu chuyến bay vào tuần trước đã khiến Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ban bố một chỉ đạo khẩn cấp yêu cầu các hãng hàng không nước này cập nhật sách hướng dẫn bay của mình.

Để làm sáng tỏ nguyên nhân máy bay của Lion Air gặp nạn, các điều tra viên có thể cần tiếp cận các bản ghi âm thanh buồng lái máy bay. Hộp đen lưu âm thanh buồng lái được cho là đang nằm dưới đáy biển. Ông Soerjanto cho hay, cuộc tìm kiếm hộp đen này vẫn tiếp tục được triển khai và có thể cung cấp thông tin quan trọng về các nhân tố con người liên quan đến vụ rơi máy bay.

Khi đang trên hành trình từ Jakarta đến Pangkal Pinang, máy bay Boeing 737-MAX 8 mang số hiệu JT-610 chở 189 người đã mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu chỉ 13 phút sau khi cất cánh. Các dữ liệu cho thấy, máy bay đã lao xuống biển từ độ cao hơn 1.000 m với vận tốc 640 km/giờ. Bộ phận đo vận tốc không khí của máy bay đã gặp trục trặc trong bốn chuyến bay gần đây nhất. Vụ rơi máy bay này là vụ tai nạn đầu tiên liên quan đến Boeing 737 MAX, phiên bản cập nhật của loại máy bay vừa được đưa vào khai thác năm 2017.

* Tìm thấy một hộp đen máy bay JT610

* Máy bay Indonesia chở 189 người rơi xuống biển

* Indonesia tìm thấy nhiều phần thi thể tại hiện trường vụ rơi máy bay

H.H

TheoReuters