Thế giới ngày qua

Libya: Khai mạc hội nghị về khôi phục ổn định

Thứ Tư, 14/11/2018, 02:40:04

Theo Reuters và TTXVN, Hội nghị về Libya diễn ra trong hai ngày đã chính thức khai mạc ngày 13-11 tại thành phố Palermo, miền nam Italy nhằm thảo luận tiến trình giúp quốc gia Bắc Phi này khôi phục ổn định.

Thành phần tham gia hội nghị gồm những nhân vật chủ chốt tại Libya như Thủ tướng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc ủng hộ F.Serraj, người đứng đầu Hội đồng cấp cao quốc gia, Chủ tịch Hạ viện. Bên lề Hội nghị, Thủ tướng F.Serraj đã gặp Tướng K.Hafta, chỉ huy lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA). Ðây là lần đầu tiên lãnh đạo hai phe đối địch chính của Libya gặp nhau trong hơn 5 tháng qua.

Bangladesh: Hoãn tổng tuyển cử một tuần

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Bangladesh N.Huda vừa cho biết, nhà chức trách nước này đã quyết định hoãn thời điểm tổ chức tổng tuyển cử một tuần, dời đến ngày 30-12, thay vì ngày 23-12 như kế hoạch ban đầu. Khoảng 104 triệu người đã đăng ký đi bỏ phiếu, để bầu ra 300 đại diện vào Quốc hội. 40.000 trung tâm bỏ phiếu sẽ được thiết lập trên toàn lãnh thổ Bangladesh và hơn 600.000 nhân viên thực thi pháp luật sẽ được triển khai để bảo đảm bầu cử được diễn ra tự do và công bằng.

Ðây sẽ là cuộc tổng tuyển cử lần thứ 11 ở Bangladesh kể từ khi nước này độc lập năm 1971. Ðảng Dân tộc chủ nghĩa Bangladesh (BNP) từng tẩy chay cuộc bầu cử năm 2014 đã xác nhận sẽ tham gia vào cuộc bầu cử lần này cùng với các đảng đối lập khác.

Thái-lan: Không thay đổi kế hoạch tổng tuyển cử

Ngày 13-11, Chính phủ Thái-lan khẳng định sẽ không trì hoãn cuộc tổng tuyển cử sắp tới và mốc thời gian đã ấn định sẽ được giữ nguyên. Trước đó, Tổng Thư ký Ủy ban Bầu cử Thái-lan (EC) cho biết, EC đã chấp thuận 25 trong số 37 chính đảng đăng ký tranh cử và những đảng còn lại sẽ được chấp thuận vào tuần sau.

Theo kế hoạch, ngày 24-2-2019 sẽ là ngày tổng tuyển cử tại 350 khu vực bầu cử và 150 hạ nghị sĩ bầu theo danh sách đảng. Hai tháng sau đó, EC sẽ công bố kết quả bầu cử. Ðầu tháng 5-2019, Quốc hội mới đi vào hoạt động, ấn định ngày bầu Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện và bầu Thủ tướng mới.

Ethiopia: Bắt giữ nhiều quan chức tham nhũng

Tổng chưởng lý Ethiopia B.Tsegaye thông báo, 27 quan chức quân sự cấp cao của nước này đã bị bắt giữ cuối tuần qua với các cáo buộc tham nhũng. Tổng chưởng lý Ethiopia cho biết, các hoạt động tham nhũng của các quan chức nêu trên kéo dài trong suốt sáu năm từ 2011 đến 2017, liên quan các thương vụ trị giá khoảng 2 tỷ USD. Cơ quan chức năng đã bắt giữ 36 người, phần lớn là sĩ quan tình báo, bị cáo buộc có các hành vi như tra tấn tù nhân, giết người.