Tin vắn thế giới

Thứ Tư, 14/11/2018, 02:43:00

Trong hai ngày 12 và 13-11, tại Papua New Guineađã diễn ra Hội nghị tổng kết các Quan chức cao cấp của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Ðoàn Việt Nam gồm đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ Công thương tham dự hội nghị.

* Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga, ngày 12-11, tại trụ sở Ðại sứ quán Việt Nam ở LB Nga đã diễn ra lễ trao Huân chương, Huy chương Hữu nghị và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Cơ yếu Việt Nam tặng một số cán bộ Cơ quan Bảo vệ Liên bang Nga (FSO).

* Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh D.Lidington đánh giá một thỏa thuận về Brexit giữa Anh và EU "gần như đang trong tầm với" và khả năng có thể được hiện thực hóa trong vòng 24 đến 48 giờ tới.

* Viện Hàn lâm khoa học Nga đã giới thiệu dự án lớn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), ứng dụng vào bảo đảm an ninh quốc gia, tăng cường năng lực chiến đấu cho quân đội, chống khủng bố và bảo vệ trước các tình huống thảm họa thiên nhiên và nhân tạo.

* Hơn 30 tùy viên quốc phòng nước ngoài làm việc tại thủ đô Seoul cùng các trợ lý của họ đã tới thăm một hòn đảo biên giới với Triều Tiên ở Hoàng Hải, trong khuôn khổ chương trình do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tổ chức.

* Nhóm gồm 500 chuyên gia y tế Cuba đã tới thủ đô của Venezuela để tham gia phái đoàn thực hiện sứ mệnh tại quốc gia Mỹ la-tinh này, nâng tổng số bác sĩ và chuyên gia Cuba tới làm việc tại đây lên 21.700 người.

* Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz Canel đã tới thủ đô London trong chuyến thăm không chính thức Vương quốc Anh, chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du tới các nước châu Âu và châu Á.

* Tại phiên họp toàn thể lần thứ 13 nhóm công tác cấp cao Nga - Ðức về chính sách an ninh diễn ra ở Béc-lin, Bộ Ngoại giao Ðức nhấn mạnh việc đối thoại với Nga là cần thiết và quan trọng.

* Mỹ đề cập khả năng nối lại các cuộc tập trận chung quy mô lớn với Hàn Quốc, sớm nhất là trong mùa xuân tới, nếu tiếp tục không nhận thấy tiến triển đáng kể nào trong quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

* Số người chết trong các vụ cháy rừng tại bang California đã tăng lên 42 người, khiến đây trở thành thảm họa cháy rừng thảm khốc trong lịch sử nước Mỹ.

* Vòng Ðối thoại chiến lược tài chính và kinh tế Trung Quốc - Canada lần đầu chính thức khai mạc trong bối cảnh hai nước đang tìm cách tăng cường hợp tác và chung sức đối phó những thách thức mang tính toàn cầu.

* Ít nhất ba người chết và ba người bị thương trong vụ nổ ở nhà máy pháo hoa tại miền nam Tây Ban Nha.

* Argentina đã đề nghị Chính phủ Anh rút lại cảnh báo về khả năng xảy ra các hành động khủng bố tại quốc gia Nam Mỹ này trong bối cảnh chỉ còn ít tuần nữa sẽ diễn ra Hội nghị cấp cao G20 tại Buenos Aires.

* Trong bối cảnh A-rập Xê-út nỗ lực cắt giảm sản lượng dầu nhằm nâng giá, Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vừa hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm nay và năm 2019.