Iran tuyên bố kiện Mỹ về các biện pháp trừng phạt

Thứ Tư, 14/11/2018, 03:02:32

Theo Reuters và TTXVN, ngày 12-11, Giám đốc Tổ chức hàng hải và cảng biển Iran M.Rastad cho biết, Iran sẽ kiện Mỹ lên Tổ chức hàng hải quốc tế (IMO) liên quan các biện pháp trừng phạt của Washington đối với các dịch vụ vận tải biển của nước này.

Ðộng thái của Iran được đưa ra sau khi đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran B.Hook cảnh báo, các nhà điều hành cảng biển có thể bị phạt nếu cho phép tàu Iran tiếp cận các tuyến đường biển và cảng biển quốc tế, từ kênh đào Suez tới eo biển Malacca và tất cả cảng biển nằm trong khu vực.

* Các lực lượng vũ trang Iran tuyên bố sẽ bảo vệ các tàu chở dầu của nước này sau khi Mỹ cảnh báo các cảng biển không cho tàu chở dầu của Iran cập cảng. Các lực lượng Iran cho biết, họ sẵn sàng bảo vệ các hạm đội tàu thương mại như đã từng làm trong 40 năm qua. Iran hiện có một trong những hạm đội tàu lớn nhất thế giới, nhưng nhiều chiếc đã sử dụng lâu năm và cần có bảo hiểm cũng như được kiểm tra để có thể đi vào các vùng biển quốc tế.

* Ngày 13-11, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ J.Bolton cho biết, Mỹ sẽ tăng cường việc thực thi các lệnh trừng phạt đối với Iran, trong bối cảnh Tehran đang tìm cách tránh các hạn chế trong mua bán dầu mỏ và ngân hàng. Ông Bolton nhấn mạnh, mục tiêu của Mỹ là đưa xuất khẩu dầu mỏ của Iran về con số không.