Tin vắn thế giới

  22/04/2017
* Tại trụ sở Tổng hội người Cam-pu-chia gốc Việt Nam ở thủ đô Phnôm Pênh, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và trao quà tặng hơn 500 kiều bào và người dân Cam-pu-chia có hoàn cảnh khó khăn.  

Liên hợp quốc kêu gọi các bên ở Vê-nê-xu-ê-la đối thoại

  22/04/2017
Tại cuộc họp báo ngày 20-4, Người phát ngôn Liên hợp quốc X.Đu-gia-rích kêu gọi Chính phủ và phe đối lập ở Vê-nê-xu-ê-la tiến hành đối thoại nhằm hạ nhiệt căng thẳng, ngăn chặn đụng độ trong các cuộc biểu tình. Liên hợp quốc cho rằng, các bên ở Vê-nê-xu-ê-la cần có bước đi cụ thể để tránh gây chia rẽ và giải quyết các thách thức và vì lợi ích của người dân. 

Thảo luận tình hình bán đảo Triều Tiên, Trung Đông

  22/04/2017
Theo TTXVN và tin nước ngoài, Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc ngày 20-4 đã thông qua tuyên bố lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa mới nhất của CHDCND Triều Tiên, cảnh báo áp đặt các lệnh trừng phạt mới liên quan những hành động gây bất ổn trên bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố khẳng định, các hoạt động tên lửa trái phép của Bình Nhưỡng khiến căng thẳng gia tăng nghiêm trọng ở cả trong và ngoài khu vực. 

CHDCND Triều Tiên dọa tiến công tàu Hải quân Mỹ

  cách đây 12 giờ
Theo TTXVN, Roi-tơ và Yonhap, ngày 23-4, CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đánh chìm nhóm tàu chiến của Hải quân Mỹ, trong đó có tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson, được cho là đang trong hành trình đến vùng biển bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố trên được báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên đưa ra trong bối cảnh nhóm tàu chiến Mỹ tới tham gia tập trận ở Tây Thái Bình Dương.  

Xy-ri cáo buộc I-xra-en tiến công

  cách đây 12 giờ
Theo TTXVN và tin nước ngoài, ngày 23-4, nguồn tin từ lực lượng ủng hộ Chính phủ Xy-ri cho biết, I-xra-en đã tiến công một doanh trại của lực lượng này tại tỉnh Ki-nây-tra, tây-nam Xy-ri, gần cao nguyên Gô-lan, làm ba người chết, hai người bị thương. Chưa rõ đây là vụ không kích hay bắn đạn pháo nhưng được cho là nhằm vào kho vũ khí của doanh trại này. Quân đội I-xra-en chưa đưa ra bình luận. 

Tin vắn thế giới

  cách đây 12 giờ
* Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) ra thông cáo chung cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ, hạn chế các chính sách tập trung hướng nội để duy trì đà tăng trưởng chung. 

Nhật Bản: Tập trận tại Tây Thái Bình Dương

  cách đây 12 giờ
Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, từ ngày 23-4, các tàu khu trục của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (MSDF) tham gia cuộc tập trận chung với Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Hai tàu khu trục Nhật Bản là Samidare và Ashigara tham gia diễn tập về chiến thuật và liên lạc cùng nhóm tàu chiến của Hải quân Mỹ, trong đó có tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson. Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ M.Pen-xơ cho biết, sau khi tới biển Nhật Bản, nhóm tàu sân bay của Mỹ tiếp tục di chuyển tới bán đảo Triều Tiên. 

Liên hợp quốc thúc đẩy hành động vì Trái đất

  cách đây 12 giờ
Trong thông điệp nhân Ngày Trái đất (22-4), với chủ đề “Hiểu biết về môi trường và khí hậu - Giáo dục là nền tảng cho sự tiến bộ”, Liên hợp quốc nhấn mạnh, sự hiểu biết về khí hậu và môi trường là động cơ không chỉ tạo ra những con người hành động vì hành tinh và thúc đẩy các điều luật về môi trường, chống biến đổi khí hậu, mà còn thúc đẩy công nghệ và việc làm bảo đảm duy trì hành tinh xanh. Ngày 22-4, sự kiện “Tuần hành vì Khoa học” hưởng ứng Ngày Trái đất đã được tổ chức trên khắp thế giới, nhằm tôn vinh vai trò của khoa học trong cuộc sống, kêu gọi ủng hộ các sáng kiến khoa học giúp bảo vệ môi trường...  

Tiến công tại Áp-ga-ni-xtan, 140 người chết

  23/04/2017
Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 22-4, lực lượng Ta-li-ban đã tiến công căn cứ của quân đội Áp-ga-ni-xtan tại tỉnh Ban-khơ ở miền bắc, khiến ít nhất 140 binh sĩ chết, hàng chục người bị thương.  

Về cuộc điều tra sử dụng vũ khí hóa học tại Xy-ri

  23/04/2017
Theo Roi-tơ và TTXVN, trong cuộc điện đàm ngày 21-4, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp và người đồng cấp Mỹ R.Ti-lơ-xơn nhất trí nghiên cứu khả thi việc tổ chức một cuộc điều tra khách quan và toàn diện về vụ tiến công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại tỉnh Ít-líp của Xy-ri hôm 4-4. Cuộc điều tra do Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) bảo trợ, nhằm xác minh các cáo buộc về việc sử dụng khí độc sarin và về khả năng có chất độc bị cấm tại căn cứ Say-rát ở Xy-ri. 

Tin vắn thế giới

  23/04/2017
* Phó Tổng thống Mỹ M.Pen-xơ cho biết, nhóm tàu sân bay tác chiến của Mỹ, do tàu USS Carl Vinson dẫn dầu, đang trong hành trình tiến về bán đảo Triều Tiên, sẽ tới biển Nhật Bản trong vài ngày tới. 

Mỹ: Duy trì cam kết với châu Á - Thái Bình Dương

  23/04/2017
Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà M.Tơn-bun trong chuyến thăm Ô-xtrây-li-a, Phó Tổng thống Mỹ M.Pen-xơ khẳng định lại các cam kết của Mỹ đối với Ô-xtrây-li-a và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.  

Triều Tiên sẵn sàng đối phó “hành động khiêu khích”

  23/04/2017
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22-4 đăng tuyên bố của Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên nhấn mạnh, Bình Nhưỡng đang theo dõi chặt chẽ các động thái của Mỹ, đồng thời sẵn sàng đối phó mọi “hành động khiêu khích” của Oa-sinh-tơn.  

Hoạt động hữu nghị Việt Nam - Ru-ma-ni

  23/04/2017
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, tổ chức tại Hà Nội, ngày 22-4, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ru-ma-ni khẳng định sẽ tích cực triển khai các hoạt động hữu nghị, làm cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.  

G20 thúc đẩy thương mại tự do

  23/04/2017
Theo Roi-tơ và TTXVN, tại Oa-sinh-tơn (Mỹ), các Bộ trưởng Tài chính thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nhóm họp bên lề Hội nghị mùa xuân của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB). 

Sự kiện nổi bật trong tuần

  23/04/2017
* Thủ tướng Xri Lan-ca R.Uých-rê-mê-xinh-hê thăm chính thức Việt Nam. Hai nước ra Tuyên bố chung khẳng định nâng tầm quan hệ song phương. * Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ra tuyên bố lên án vụ thử tên lửa mới nhất của CHDCND Triều Tiên. Tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng. 

Mỹ tăng cường hợp tác với châu Á

  22/04/2017
Theo Roi-tơ và TTXVN, trong chuyến thăm In-đô-nê-xi-a, ngày 21-4, Phó Tổng thống Mỹ M.Pen-xơ thông báo, các công ty hai nước đã đạt 11 thỏa thuận với tổng trị giá 10 tỷ USD. Trong đó có thỏa thuận Tập đoàn năng lượng Exxon Mobil của Mỹ cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho công ty năng lượng quốc doanh Pertamina của In-đô-nê-xi-a, Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ cung cấp các hệ thống vũ khí mới cho máy bay chiến đấu F-16. Sau In-đô-nê-xi-a, Phó Tổng thống Mỹ thăm Ô-xtrây-li-a.