Cuba hoàn thành cung cấp điện cho toàn bộ người dân

NDĐT - Phát biểu trong chương trình truyền hình Mesa Redonda, Bộ trưởng Năng lượng và Khai khoáng Cuba Raul Garcia Barreiro thông báo, tất cả người dân Cuba đã được sử dụng điện từ cuối tháng 4-2018. Đây là một bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế và xã hội ở quốc đảo Caribe này.  (cách đây 21 giờ)

TIN BÀI KHÁC

Mỹ hoãn tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc

  cách đây 5 giờ
Roi-tơ và TTXVN ngày 15-12 đưa tin, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã chính thức lùi kế hoạch tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, dự kiến thực hiện từ ngày 1-1-2019, sang ngày 2-3-2019, trong bối cảnh hai nước đang tiến hành đàm phán về thương mại và sở hữu trí tuệ. Kế hoạch trên dự kiến tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc từ mức 10% lên 25%. Theo ước tính của Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Mỹ, các biện pháp thuế quan của Mỹ đối với mặt hàng nhập khẩu liên quan đến công nghệ từ Trung Quốc sẽ khiến tiền thuế tăng lên 1 tỷ USD/tháng. 

Ảnh hưởng từ phong trào “áo vàng” lan rộng

  cách đây 5 giờ
Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 15-12, phong trào biểu tình trên quy mô toàn quốc có tên gọi “áo đỏ”, chịu ảnh hưởng từ phong trào “áo vàng” tại Pháp, đã chính thức xuất hiện tại Tuy-ni-di. Những người sáng lập phong trào tuyên bố các cuộc biểu tình sẽ bắt đầu vào ngày 17-12 tới từ thành phố miền Tây Ca-xrin để phản đối tình trạng tăng giá các mặt hàng thiết yếu khiến sức mua suy giảm. Cơ quan chức năng Tuy-ni-di đã phát hiện và thu giữ hơn 48.000 chiếc áo đỏ và 2.000 áo vàng cất giấu trong một nhà kho ở TP Xơ-phách, miền đông nước này. 

Tin vắn thế giới

  cách đây 5 giờ
* Hội nghị cấp cao thường kỳ lần thứ 16 của Liên minh Bô-li-va cho các dân tộc châu Mỹ - Thỏa thuận thương mại giữa các dân tộc (ALBA-TCP) diễn ra tại thủ đô La Ha-ba-na của Cu-ba, với sự tham dự của nguyên thủ và đại diện chính phủ của 12 nước thành viên và khách mời. 

COP 24 cam kết chống biến đổi khí hậu

  cách đây 5 giờ
Theo tin nước ngoài và TTXVN, Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 24 (COP 24) chính thức bế mạc ngày 14-12 tại TP Ca-tô-vi-xe của Ba Lan. COP 24 diễn ra trong gần hai tuần với sự tham dự của các đại diện khoảng 200 quốc gia, nhằm tìm cách ứng phó hiện tượng ấm lên của Trái đất. Đại diện chính phủ các nước thảo luận trực tiếp về biện pháp nhằm đáp ứng mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở ngưỡng 20C và an toàn hơn là 1,50C như từng cam kết trong Thỏa thuận Pa-ri về chống biến đổi khí hậu ký năm 2015. 

Sự kiện nổi bật trong tuần

  cách đây 5 giờ
* Mỹ lùi kế hoạch tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh ngừng áp thuế bổ sung đối với ô-tô của Mỹ. 

Bước đột phá trong tiến trình hòa bình ở Y-ê-men

  15/12/2018
Theo Roi-tơ và TTXVN, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Gu-tê-rét cho biết, tại cuộc hòa đàm diễn ra ở Thụy Điển, các bên xung đột tại Y-ê-men nhất trí ngừng bắn tại thành phố cảng Hô-đây-đa. Thỏa thuận cũng bao gồm việc triển khai các lực lượng trung lập và thiết lập hành lang nhân đạo. Một khuôn khổ chính trị sẽ được thảo luận tại vòng đàm phán tiếp theo, dự kiến diễn ra vào tháng 1-2019. Đại sứ A-rập Xê-út tại Y-ê-men M.Gia-bia cho biết, tiến trình thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại thành phố cảng Hô-đây-đa giữa các bên xung đột tại Y-ê-men bắt đầu từ ngày 14-12. Các bên đã nhất trí ngừng giao tranh tại Hô-đây-đa, vốn do phiến quân Hu-thi kiểm soát, cũng như rút quân khỏi thành phố này. 

EU gia hạn trừng phạt Nga

  15/12/2018
Theo Roi-tơ và TTXVN, các nhà lãnh đạo Liên hiệp châu Âu (EU) đã quyết định gia hạn thêm sáu tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, trong bối cảnh căng thẳng chung quanh vụ đụng độ gần đây giữa Nga và U-crai-na trên biển A-dốp tiếp tục gia tăng. Tại Hội nghị cấp cao EU diễn ra ở Bỉ, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Đ.Tu-xcơ tuyên bố, liên minh này nhất trí gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga do không nhận thấy tiến triển trong việc thực thi thỏa thuận Min-xcơ nhằm chấm dứt xung đột tại miền đông U-crai-na. EU lần đầu tiên áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga vào tháng 7-2014, nhằm vào tất cả các lĩnh vực kinh tế của Nga, trong đó có hoạt động kinh doanh dầu mỏ chủ lực. 

Tin vắn thế giới

  15/12/2018
* Lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) nhất trí trao cho Thủ tướng Anh T.Mây bảo đảm rằng, EU sẽ nỗ lực để có thể ký kết một Hiệp định thương mại tự do mới với Anh trước năm 2021, sau khi quốc gia này rời EU. 

13 thợ mỏ thiệt mạng ở Ấn Độ

  14/12/2018
NDĐT - Cảnh sát bang Meghalaya, đông bắc Ấn Độ hôm nay thông báo, ít nhất 13 người bị thiệt mạng khi đang khai thác than trái phép bên trong một mỏ than ở vùng núi Đông Jaintia. 

Pháp: Nghi phạm xả súng gần chợ Giáng sinh Strasbourg đã bị tiêu diệt

  14/12/2018
NDĐT - Bộ Nội vụ Pháp cho biết, nghi phạm Cherif Chekatt, 29 tuổi, gây ra vụ xả súng gần chợ Giáng sinh Strasbourg làm ba người chết, 12 người bị thương, trong đó có sáu người bị thương nặng, đã bị cảnh sát tiêu diệt lúc 21 giờ tối ngày 13-12. 

Thủ tướng Ba Lan và Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

  14/12/2018
Theo Reuters và TTXVN, Thủ tướng Ba Lan M.Mateusz Morawiecki đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội. Thủ tướng Mateusz Morawiecki, thuộc đảng Pháp luật và Công lý bảo thủ cầm quyền cùng các đối tác liên minh chiếm đa số trong Quốc hội Ba Lan, đã yêu cầu bỏ phiếu lấy ý kiến của Quốc hội về đánh giá hoạt động của chính phủ thời gian qua và liệu chính phủ có nên tiếp tục chương trình cải cách hay không. Tổng cộng có 230 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ Chính phủ của ông Mateusz Morawiecki, trong khi có 181 người bỏ phiếu chống và hai người bỏ phiếu trắng. 

Mỹ kêu gọi gây sức ép với Iran

  14/12/2018
Theo Reuters và TTXVN, phát biểu ý kiến tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo kêu gọi LHQ tiếp tục gây sức ép nhằm buộc Iran phải dừng phát triển chương trình tên lửa. Ông M.Pompeo cáo buộc Iran vẫn tiếp tục theo đuổi hoạt động tên lửa, nhất là các vụ phóng và thử nghiệm, kể từ sau khi Tehran và nhóm P5+1 ký thỏa thuận hạt nhân với tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Ông M.Pompeo cũng bày tỏ thất vọng với kế hoạch của Liên hiệp châu Âu (EU) nhằm cứu vãn JCPOA.