Tranh cãi về “vũ khí hóa học” ở Syria

Thứ Tư, 20/03/2013, 11:29:00
 Font Size:     |        Print
 

Nạn nhân nạn nhân đang được chuyển tới bệnh viện tại thành phố Aleppo vào ngày 19-3 (ảnh: Reuters)
NDĐT - Chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy đang quy trách nhiệm cho nhau về một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại thành phố Aleppo vào ngày 19-3 làm 25 người chết và hàng chục người bị thương.

Đài Truyền hình nhà nước Syria khẳng định rằng lực lượng nổi dậy đã “bắn một tên lửa mang theo chất hóa học vào thành phố Aleppo khiến 25 người chết và làm bị thương hàng chục người khác”. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria đối lập cho biết thêm trong số những người chết, có ít nhất 16 binh sĩ.

Bộ trưởng Thông tin Syria, ông Omran al-Zoabi cho biết quân nổi dậy đã bắn “một tên lửa có chứa khí độc” vào thị trấn Khan al-Assal, phía tây nam TP Aleppo, từ quận phía đông nam Nairab của thành phố này và hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của quân nổi dậy. Ông nói: “Chất hóa học trong quả tên lửa khiến người ta bất tỉnh, sau đó co giật và chết”.

Tuy nhiên, ông Qassim Saadeddine, một chỉ huy cao cấp của quân nổi dậy và là người phát ngôn của Ủy ban Quân sự Cao cấp ở Aleppo, đã bác bỏ cáo buộc này và đổ lỗi cho chính quyền của ông Assad về vụ tấn công. Trả lời hãng tin Reuters, ông này nói: “Chúng tôi đã nghe được những thông tin từ sáng sớm hôm nay về vụ tấn công của chính quyền vào Khan al-Assal, và chúng tôi tin rằng họ đã bắn tên lửa Scud có chứa các chất hóa học”.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Nga đã lên tiếng chỉ trích lực lượng nổi dậy về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học này. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước này nhận được thông tin cho hay các phiến quân Syria đã sử dụng vũ khí hóa học tại Aleppo và bày tỏ sự "quan ngại sâu sắc về việc các vũ khí hủy diệt hàng loạt rơi vào tay phiến quân, qua đó sẽ khiến tình hình Syria ngày càng trở nên phức tạp hơn."

Tuy nhiên, ngoài Nga, hiện vẫn chưa có chính phủ phương Tây hay tổ chức quốc tế nào xác nhận về vụ tấn công. Còn người phát ngôn của LHQ ông Martin Nesirky cho biết LHQ chưa thể xác nhận những thông tin về vụ tấn công. Ông này cũng nói rằng dù bên nào sử dụng loại vũ khí này cũng sẽ là “một sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế”. Nước Mỹ thì tuyên bố rằng không hề có chứng cứ nào để có thể chứng minh những cáo buộc rằng quân nổi dậy đã sử dụng vũ khí hóa học.

Thứ trưởng Ngoại giao Syria, ông Faisal Meqdad, cho hay chính phủ của ông sẽ gửi một bức thư tới Hội đồng Bảo an LHQ để “kêu gọi tổ chức này thực hiện trách nhiệm của mình và đặt ra một giới hạn đối với những tội ác của những kẻ khủng bố và những kẻ ủng hộ ở bên trong nước CH A-rập Syria”. Ông này cũng cảnh báo rằng tình trạng bạo lực đang nhấn chìm Syria là một mối đe dọa khu vực. Ông nói: “Đây chỉ là điểm khởi đầu mà từ đó tình trạng bạo lực sẽ lan ra toàn bộ khu vực, nếu không nói là cả thế giới”.

M.T
Theo: Reuters

Chia sẻ