Tiếp tục "giải mã" vụ máy bay Ma-lai-xi-a mất tích

Thứ Ba, 01/04/2014, 19:32:26
 Font Size:     |        Print

Theo Roi-tơ và AFP, ngày 1-4, tổng cộng 20 máy bay và tàu của các nước Mỹ, Trung Quốc, Ô-xtrây-li-a, Nhật Bản, Niu Di-lân và Hàn Quốc vẫn tiếp tục các nỗ lực tìm chiếc máy bay Boeing 200-777 số hiệu MH370 của Hãng hàng không Ma-lai-xi-a chở 239 người mất tích bí ẩn từ ngày 8-3 vừa qua.

Cuộc tìm kiếm nhằm "giải mã" bí ẩn của chiếc MH370 mất tích tập trung ở khu vực phía nam Ấn Ðộ Dương, cách TP Pớt của Ô-xtrây-li-a khoảng 2.000 km về phía tây. Chỉ huy máy bay tuần tra chống tàu ngầm P-8 Poseidon với công nghệ hiện đại nhất của Mỹ nói rằng, cho tới nay các đội tìm kiếm vẫn chưa phát hiện bất cứ điều gì.

* Theo AFP, Thủ tướng Ma-lai-xi-a N.T.Ra-giắc tới Ô-xtrây-li-a trong ngày hôm nay (2-4), để chứng kiến nỗ lực tìm chiếc máy bay số hiệu MH370. Các chuyên gia cảnh báo cần tìm thấy mảnh vỡ của máy bay trong vòng một tuần tới để khoanh vùng máy bay rơi thì mới sử dụng được thiết bị định vị hộp đen của Mỹ, vì hộp đen sẽ ngừng phát tín hiệu sau một tháng kể từ thời điểm máy bay rơi và thiết bị trên chỉ dò tìm được hộp đen ở khoảng cách 6 km trên mọi địa hình.

* Theo Roi-tơ và TTXVN, Cục Hàng không dân dụng Ma-lai-xi-a cho biết, những từ cuối cùng được một trong hai phi công nói ra từ buồng lái của máy bay mất tích số hiệu MH370 là "Chúc ngủ ngon, Ma-lai-xi-a 370". Thông điệp này khác với những từ mà cơ quan trên đã tiết lộ khi bắt đầu quá trình tìm kiếm là "Ðược rồi, chúc ngủ ngon". Nhà chức trách Ma-lai-xi-a bị chỉ trích do sửa lại thông tin trên hơn ba tuần sau khi máy bay số hiệu MH370 bị mất tích. Về phần mình, Ma-lai-xi-a nhấn mạnh, nước này "không che giấu thông tin, chỉ làm theo các thủ tục đã được đặt ra".

Chia sẻ