Thủ tướng Anh tìm kiếm sự đồng thuận trước khi kích hoạt Brexit

Thứ Hai, 20/03/2017, 03:10:03
 Font Size:     |        Print
 

Thủ tướng May phát biểu tại xứ Wales, ngày 17-3. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Theo kế hoạch gắn kết tất cả các xứ thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, ngày 20-3, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ có chuyến thăm xứ Wales trước khi bà chính thức đưa “xứ sở sương mù” rời Liên hiệp châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Theo Văn phòng Thủ tướng, bà May sẽ thăm xứ Wales, Scotland and Bắc Ireland để lắng nghe quan điểm của người dân. Thủ tướng May và Bộ trưởng phụ trách Brexit David Davis sẽ có buổi gặp Thủ hiến xứ Wales Carwyn Jones và các đại diện doanh nghiệp để thảo luận về cách thức xứ Wales có thể tận dụng tối đa các cơ hội mà Brexit đem lại.

“Ngay từ ngày đầu tiên, tôi đã xác định rõ quyết tâm củng cố và duy trì sự đoàn kết quý giá này. Tôi cũng đã khẳng định rằng, khi chúng ta rời EU, tôi sẽ làm việc để tìm kiếm một thỏa thuận có lợi cho toàn bộ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland… Tôi muốn tất cả các xứ của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland đều có thể tận dụng tối đa các cơ hội ở phía trước và các doanh nghiệp của xứ Wales sẽ được hưởng lợi từ thương mại tự do nhất có thể như một phần của quốc gia thương mại toàn cầu”, bà May nói trong một thông cáo trước khi bắt đầu chuyến thăm.

Cuộc trưng cầu ý dân về Brexit năm 2016 đã bộc lộ những chia rẽ có thể đe dọa sự thống nhất của Anh sau khi đa số cử tri Anh và xứ Wales bỏ phiếu “có” và cử tri Scotland và Bắc Ireland lại muốn ở lại EU. Tuần trước, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cho biết, bà sẽ thúc đẩy một cuộc trưng cầu dân ý khác về nền độc lập sau khi gặp phải “một bức tường không khoan nhượng” tại London trong quá trình tìm kiếm một thỏa thuận Brexit riêng cho Scotland. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh dứt khoát từ chối yêu cầu của Thủ hiến Scotland và cho rằng lúc này không phải thời điểm thích hợp để tiến hành trưng cầu dân ý.

Đảng dân tộc chủ nghĩa Sinn Fein của Bắc Ireland cũng bày tỏ mong muốn tổ chức cuộc trưng cầu ý dân nhanh nhất có thể về việc Bắc Ireland nên chia tay hay vẫn là một phần của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Dự kiến, bà May sẽ kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon vào cuối tháng này để bước vào hai năm đàm phán về “cuộc ly hôn” của “quốc đảo sương mù” và EU.

H.H
Theo: Reuters

Chia sẻ