Thế giới ngày qua

Thứ Hai, 20/03/2017, 19:47:27
 Font Size:     |        Print
 

* Ti-mo Le-xte: Bầu cử tổng thống

* Ô-xtrây-li-a: Đẩy mạnh chống tham nhũng

* Pháp: Biểu tình ở Pa-ri

* Cô-lôm-bi-a: Xảy ra nhiều vụ ám sát

Ti-mo Le-xte: Bầu cử tổng thống

Sáng 20-3, hơn 740 nghìn cử tri Ti-mo Le-xte đi bỏ phiếu để bầu tổng thống nhiệm kỳ mới. Chủ tịch đảng Mặt trận cách mạng vì Ti-mo Le-xte độc lập (còn gọi là đảng Fretilin) P.Gu-tê-rết, 62 tuổi, được đánh giá cao nhất trong số tám ứng cử viên tham gia tranh cử lần này. Đối thủ chính của ông là A.Con-xây-xao, 52 tuổi, ứng cử viên của đảng Dân chủ, người đang giữ hai chức bộ trưởng trong nội các. Ông Gu-tê-rết từng thất bại trong hai cuộc bầu cử tổng thống năm 2007 và 2012. Theo hiến pháp, ứng cử viên giành đa số phiếu sẽ trở thành Tổng thống Ti-mo Le-xte với nhiệm kỳ 5 năm. Nếu không có ứng cử viên nào giành được đa số phiếu trong vòng đầu, vòng hai sẽ được tổ chức vào ngày 20-4 tới với hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất trong vòng một. Ti-mo Le-xte tách khỏi In-đô-nê-xi-a năm 2002 sau một cuộc trưng cầu ý dân vào năm 1999, trong đó đa số người dân Ti-mo Le-xte bỏ phiếu ủng hộ độc lập.

Ô-xtrây-li-a: Đẩy mạnh chống tham nhũng

Ngày 20-3, Thủ tướng Ô-xtrây-li-a M.Tơn-bun đã đưa ra Quốc hội dự luật mới quy định mức phạt lên tới 10 năm tù dành cho quan chức hay nhân viên các nghiệp đoàn thực hiện các khoản thanh toán không rõ ràng. Thủ tướng Tơn-bun nhấn mạnh, dự luật đề xuất này là cần thiết để khôi phục danh tiếng cho các nghiệp đoàn và xử lý vấn đề các khoản thanh toán ngầm mới được tiết lộ theo điều tra của Ủy ban Hoàng gia Ô-xtrây-li-a về tham nhũng và quản lý nghiệp đoàn. Theo dự luật, bất cứ ai thanh toán các khoản chi không minh bạch trong các nghiệp đoàn sẽ bị phạt tù tới 10 năm và nếu người thực hiện là cá nhân sẽ phải nộp phạt 900 nghìn AUD (khoảng 695 nghìn USD), còn đối với công ty, mức phạt này sẽ tăng lên 4,5 triệu AUD. Những khoản được gọi là “thanh toán bất hợp pháp” khác sẽ bị phạt hai năm tù giam hay phải trả khoản tiền phạt 90 nghìn AUD đối với cá nhân và mức phạt đối với một công ty cũng tăng lên 450 nghìn AUD.

Pháp: Biểu tình ở Pa-ri

Cuộc biểu tình phản đối các hành động bạo lực của cảnh sát Pháp diễn ra ngày 19-3 tại thủ đô Pa-ri với sự tham gia của khoảng 7.500 người. Người biểu tình kêu gọi chấm dứt sự tùy tiện và hành vi bạo lực của cảnh sát. Đoàn người tuần hành tới quảng trường Cộng hòa ở trung tâm thành phố. Để đề phòng xảy ra tình trạng bất ổn, tất cả lối ra vào ga tàu điện ngầm trên quảng trường này đã phải đóng cửa, hoạt động của ga trung chuyển dưới mặt đất cũng tạm dừng. Nhiều người biểu tình dùng vật nặng, bom xăng tiến công cảnh sát, buộc cảnh sát phải sử dụng hơi cay để trấn áp.

* Cùng ngày, cảnh sát Pháp tiến hành thẩm vấn người thân của Ben-ga-xem, người đàn ông đã bị bắn chết sau khi tiến công một binh sĩ tại sân bay Oóc-li, thủ đô Pa-ri trước đó một ngày. Kết quả xét nghiệm cho thấy có nồng độ cồn và ma túy trong máu của đối tượng này. Vào thời điểm bị bắn chết, Ben-ga-xem mang theo chiếc ba-lô đựng một can xăng, 750 ơ-rô, một cuốn kinh Cô-ran. Ben-ga-xem sinh ra tại Pháp, bố mẹ là người Tuy-ni-di.

Cô-lôm-bi-a: Xảy ra nhiều vụ ám sát

Truyền thông Nam Mỹ ngày 19-3 đưa tin, chỉ trong vòng 14 tháng qua, có 120 thủ lĩnh các phong trào xã hội ở Cô-lôm-bi-a bị sát hại và tính riêng từ đầu năm tới nay có 30 thủ lĩnh những phong trào này bị các nhóm vũ trang bán quân sự thủ tiêu. Mặc dù thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ và Lực lượng vũ trang cách mạng Cô-lôm-bi-a (FARC) đã đạt được, song việc bảo đảm an ninh cho các thành viên của tổ chức vũ trang này vẫn chưa được chú trọng, nhất là sau khi FARC giải giáp vũ khí.

* Theo thống kê của Liên hợp quốc, bạo lực tiếp diễn ở Cô-lôm-bi-a khiến hàng nghìn người mất nhà ở. Các cuộc giao tranh giành quyền kiểm soát đất đai giữa các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở khu vực bờ biển Thái Bình Dương của Cô-lôm-bi-a kể từ đầu năm 2017 buộc hơn 3.500 người phải chạy nạn.

Chia sẻ