IS thừa nhận đứng sau vụ đánh bom tại sân vận động của Anh

Thứ Ba, 23/05/2017, 13:56:05

NDĐT - Ngày 23-5, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng thừa nhận thực hiện vụ tấn công tại sân vận động Manchester Arena. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, không có bằng chứng cho thấy sự liên quan trực tiếp giữa IS và vụ việc.

IS thừa nhận đứng sau vụ đánh bom tại sân vận động của Anh

Người phụ nữ đặt hoa tưởng nhớ các nạn nhân của cuộc tấn công tại Manchester, ngày 23-5. (Ảnh: Reuters)

* Thế giới phản ứng mạnh mẽ sau vụ đánh bom liều chết tại Anh

Đánh bom tại Anh: Thủ phạm chết sau khi kích hoạt thiết bị nổ tự chế

Nổ lớn tại Anh: Ít nhất 19 người thiệt mạng

Cùng ngày, cảnh sát thông báo đã bắt giữ một nam thanh niên 23 tuổi tình nghi có liên quan vụ đánh bom liều chết làm ít nhất 22 người thiệt mạng và 59 người bị thương, trong đó phần lớn nạn nhân là giới trẻ.

Trước đó, sau cuộc họp với người đứng đầu các cơ quan an ninh và tình báo Anh, Thủ tướng Theresa May thông báo, cảnh sát cho rằng họ đã xác định được danh tính kẻ đánh bom.

“Mọi hành động khủng bố đều hèn hạ. Nhưng vụ khủng bố này khác biệt vì tính chất hèn hạ khủng khiếp của nó, đó là việc cố ý nhằm vào những trẻ em và thanh niên vô tội, không có khả năng tự vệ, những người đáng lẽ phải được tận hưởng một trong những đêm đáng nhớ nhất của cuộc đời mình”, bà May nói.

Trong quá trình điều tra làm rõ vụ việc, cảnh sát TP Manchester đã tiến hành một vụ nổ có kiểm soát tại khu vực Fallowfield, phía nam trung tâm thành phố. TP Manchester vẫn duy trì tình trạng cảnh báo cao, trong khi đó, cảnh sát vũ trang được tăng cường trên các tuyến phố.

Vụ tấn công tại TP Manchester xảy ra chưa đầy ba tuần trước thềm cuộc bầu cử của nước Anh. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất tại nước này sau vụ đánh bom liều chết đẫm máu nhằm vào hệ thống giao thông của London vào năm 2005. Vụ khủng bố tại những thành phố như Paris, Nice, Brussels, St Petersburg, Berlin và London gần đây đã làm người dân châu Âu bàng hoàng và lo lắng về nhiều thách thức an ninh mà dòng người di cư và các đối tượng Hồi giáo cực đoan trong chính đất nước của họ đem lại.

H.H

TheoReuters, The Guardian