Thế giới ngày qua

Hàn Quốc: Lần đầu có nữ Bộ trưởng Ngoại giao

Chủ Nhật, 18/06/2017, 21:05:33
 Font Size:     |        Print
 

Theo Roi-tơ và TTXVN, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In ngày 18-6 chính thức bổ nhiệm bà Cang Kiêng Hoa làm nữ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của nước này, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của các đảng phái đối lập.

Quyết định này được Tổng thống đưa ra sau khi Quốc hội không thể thông qua một báo cáo sau phiên điều trần về việc bổ nhiệm bà Kang ngày 7-6. Tổng thống đã quyết định kéo dài hạn chót đến ngày 17-6 vừa qua (tối đa theo luật định), song Quốc hội vẫn không khẳng định hay bác bỏ đề cử của Tổng thống cho chức Bộ trưởng Ngoại giao.

Tổng thống Mun Chê In nhấn mạnh, Hàn Quốc cần có một Bộ trưởng Ngoại giao trước Hội nghị cấp cao Mỹ - Hàn Quốc cuối tháng này, cũng như hội nghị cấp cao G20 tại Đức diễn ra đầu tháng 7.

Bra-xin: Tổng thống kiện một triệu phú tội vu cáo

Tổng thống Bra-xin M.Tê-mê ngày 18-6 tuyên bố sẽ kiện cựu Chủ tịch Tập đoàn sản xuất thực phẩm hàng đầu thế giới JBS G.Ba-ti-xta tội vu cáo tổng thống. Tuyên bố nêu trên được đưa ra ngay sau khi triệu phú Ba-ti-xta tố cáo ông M.Tê-mê là người đứng đầu băng đảng tội phạm lớn nhất và nguy hiểm nhất Bra-xin. Đây là diễn biến mới nhất chống lại ông M.Tê-mê trong khuôn khổ cuộc điều tra bê bối tham nhũng liên quan Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. Phản ứng trước cáo buộc trên, Tổng thống Tê-mê khẳng định, đây là những lời nói dối và tổng thống sẽ áp dụng mọi biện pháp thích hợp chống lại triệu phú Ba-ti-xta, bao gồm cả các cáo buộc dân sự và hình sự.

Anh: Kéo dài kỳ họp Quốc hội

Chính phủ Anh thông báo kỳ họp Quốc hội khóa tới sẽ diễn ra trong hai năm để các nghị sĩ có thêm thời gian giải quyết các vấn đề phức tạp của việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Các kỳ họp của Quốc hội Anh thường chỉ diễn ra trong một năm, song Chính phủ của Thủ tướng T.Mây đã quyết định kéo dài thời gian họp Quốc hội để cân nhắc các phương án sao cho tiến trình Brexit không bị gián đoạn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Anh sẽ chính thức rời EU vào tháng 3-2019, bởi Thủ tướng T.Mây đã thông báo thời điểm kích hoạt tiến trình Brexit hồi cuối tháng 3 vừa qua.

Ai Cập: Tử hình 31 bị cáo trong một vụ ám sát

Tòa án hình sự Cai-rô đã kết án tử hình 31 bị cáo trong phiên xử sơ thẩm vụ ám sát Tổng công tố nhà nước H.Ba-ra-cát xảy ra cách đây đúng hai năm. Tháng 6-2015, Tổng công tố nhà nước Ai Cập Ba-ra-cát bị giết hại trong một cuộc tiến công bằng bom nhằm vào đoàn xe chở ông ở thủ đô Cai-rô. 67 người bị buộc tội liên quan vụ ám sát là thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) đang bị cấm hoạt động tại Ai Cập. Dự kiến, Tòa án hình sự Cai-rô sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng đối với 31 bị cáo và 36 đồng phạm khác trong phiên xử phúc thẩm vào ngày 22-7 tới.

Chia sẻ